Trữ sữa cho con trong tủ lạnh là một trong những phương pháp rất có lợi cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa tự nhiên nhưng bận rộn không thể trực tiếp cho con bú. Hoặc những trường hợp khó khăn khi cho con bú thì đây cũng là một cách hay. Ngoài ra, cách này cũng giúp mẹ tiết kiệm nguồn dinh dưỡng tuyệt vời – sữa mẹ. Tuy nhiên có những sai lầm khi bảo quản sữa mà mẹ cần phải tránh mắc như sau:

Mẹ vẫn dùng máy hút sữa đã qua sử dụng

bao-quan-sua-me2

Giá thành của một chiếc máy hút sữa chính hãng khá là đắt bởi vậy mà nhiều mẹ bỉm sữa đã mua lại sản phẩm sau khi người quen không sử dụng nữa. Đây là một cách làm tiết kiệm nhưng lại không hề an toàn một chút nào. Có thể là các mẹ đã thay các phụ kiện bình, dây và phễu nhưng vì khi người sử dụng trước đó các phân tử sữa đã thâm nhập và nấm mốc cũng có cơ hội xuất hiện trong máy hút sữa. Điều này là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của em bé nhà bạn. Vì vậy mà mẹ đừng vì ham rẻ mà sử dụng máy hút sữa đã qua sử dụng nhé.

Sử dụng sai dụng cụ trữ sữa

bao-quan-sua-me1

Thủy tinh được xem như là một chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ vì các thành phần có trong sữa mẹ được bảo quản tốt nhất trong thủy tinh. Và tốt thứ 2 sẽ là bình nhựa cứng, chất lượng tốt nên chọn loại bình hoặc là các túi chuyên dụng dành riêng để trữ sữa bảo quản. Và nhiều mẹ tiết kiệm hoặc là thiếu hiểu biết đã sử dụng sai lầm các loại dụng cụ để trữ sữa mang lại tác hại cho chính con yêu của mình.

Bảo quản sữa ở ngay cửa tủ lạnh

Sữa mẹ sau khi vắt xong cần phải được bảo quản ở phía trong cùng của tủ lạnh và dưới cùng của máy trữ đông. Có nhiều mẹ thường chủ quan để ở cửa tủ như vậy nếu một ngày chỉ cần mở vài lần cũng có thể khiến cho sữa bị hỏng rồi. Vì thế mà suy nghĩ để sữa ở ngay cánh cửa tủ lạnh lấy ra lấy vào cho tiện dụng cần phải bỏ ngay bởi đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Trữ sữa quá lâu trong tủ lạnh

bao-quan-sua-me5

Nếu ở nhiệt độ phòng thì sữa mẹ có thể để được trong vòng 6 tiếng, còn nếu để trong tủ lạnh thì thời gian sẽ là 24 tiếng. Thậm chí là có nhiều thông tin còn nói rằng sữa mẹ để trong ngăn đá thời gian có thể lưu trữ lên 6 tháng đến 1 năm. Nhưng các mẹ lưu trữ sữa quá lâu vì khi đó vitamin C, các chất kháng khuẩn và chất béo có trong sữa có thể sẽ bị mất đi hoặc là bị giảm đáng kể.

Đổ sữa quá đầy mang bảo quản

Sữa mẹ là chất lỏng nên khi đông lại sẽ giãn nở. Chính vì thế mà khi các mẹ đổ sữa vào túi thì đừng nên đổ đầy túi sữa vì như vậy sữa sẽ rất dễ bị tràn ra ngoài trong quá trình lưu trữ và dẫn tới hỏng sữa.

bao-quan-sua-me4

Dồn sữa mới vào túi sữa cũ để bảo quản

Sữa sau khi đã cho vào trong tủ đông chỉ cần để một thời gian ngắn là sẽ đông và rất lạnh, còn sữa vừa hút lại rất là ấm. Nếu dồn chung sữa thì sữa đang lạnh có thể sẽ bị tan ra một phần như thế sẽ không tốt và làm hỏng đi lượng sữa đã vắt. Trường hợp nếu muốn dồn chung thì các mẹ nên chọn lọ hoặc là túi sữa nào hút cùng một ngày và lưu ý là cần phải làm lạnh sữa mới trước khi dồn để tránh sự chênh lệch nhiệt độ.

Hâm nóng sữa sai cách trước khi cho con ăn

bao-quan-sua-me3

Có nhiều mẹ nghĩ rằng hâm nóng sữa bằng lò vi sóng sẽ nhanh và tiện lợi hơn. Nhưng cách này lại rất là cách làm gây tai hại vì lò vi sóng không thể làm nóng đều cả bình sữa được. Hơn thế nữa là các chuyên gia còn cho rằng việc hâm nóng quá nhanh sẽ làm cho một số chất kháng thể có trong sữa mẹ bị ảnh hưởng.  Hoặc cũng có những trường hợp là các mẹ để rã đông sữa bằng nhiệt độ phòng cũng là một sai lầm vì như vậy là bạn đã vô tình tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và nảy nở ở trong sữa của con.

Vì vậy tốt nhất để hâm sữa cho con thì mẹ nên sử dụng máy hâm sữa hoặc là sử dụng một bát nước nóng khoảng 50 độ C như thế sẽ đảm bảo sữa nóng đều và cũng vừa an toàn cho bé.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY