Ai ai cũng biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng cụ thể lợi ích của việc bú sữa mẹ với các em bé như thế nào thì không phải ai cũng rành. Ngoài ra, việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có lợi cho bé mà còn có lợi đôi ba đường cho cả mẹ và tính sâu rộng hơn là xã hội. Hãy cùng xem những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Lợi ích của việc bú sữa mẹ cho bé

Sữa mẹ có đủ các chất dinh dưỡng cho bé, bao gồm đường, chất béo, đạm, nước với nồng độ cần thiết cho con. Cơ thể của trẻ tiêu hóa nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ tốt hơn sữa ngoài. Sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng và kháng thể mà bé cần, sữa mẹ làm giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường và bệnh bạch cầu ở trẻ em, bảo vệ bé khỏi sự nhiễm trùng hô hấp, tai và một số như hen suyễn, chàm.

lợi ích của sữa mẹ

Sữa mẹ còn có vai trò giúp phát triển hệ miễn dịch tự nhiên của bé bằng cách tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, giúp diệt trừ các vi khuẩn có hại từ đó đẩy lùi nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật…Đối với em bé sinh thiếu tháng, được nuôi bằng sữa mẹ sẽ phát triển hơn những đứa trẻ được nuôi bằng sữa ngoài. Ngoài ra, bé nuôi bằng sữa mẹ có chỉ số thông minh cao hơn.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ cho người mẹ

lợi ích của sữa mẹ1

Việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp bà mẹ tiêu thụ tích cực nguồn năng lượng dự trữ trong lúc mang thai, do đó dễ dàng duy trì cân nặng bình thường sau sinh. Cho con bú sữa mẹ, giúp tử cung người mẹ dễ co lại đúng kích thước và giảm chảy máu sau sinh. Cho con bú sữa mẹ còn có tác dụng trì hoãn thời điểm rụng trứng và chu kì kinh nguyệt. Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và có thể làm giảm nguy cơ loãng xương khi đến thời kì mãn kinh.

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, người mẹ có thể cho con bú bất cứ lúc nào bé đói, thỏa mãn được nhu cầu của trẻ. Hơn nữa, sự tiếp xúc giữa 2 cơ thể khi người mẹ bồng con giúp bé tự tin hơn, có cảm giác an toàn hơn, ấm áp hơn.

Lợi ích cho xã hội khi nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe. Kinh phí cho y tế của một đất nước mà bé được bú mẹ hoàn toàn thấp hơn những nước mà con không được bú mẹ hoàn toàn, vì phải tốn chi phí cho khám chữa bệnh.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY