Nuôi con bằng sữa mẹ là điều tuyệt vời nhất mẹ có thể làm cho con ngay từ những ngày đầu chào đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những quan điểm đúng đắn để nuôi con bằng sữa mẹ hiệu quả. Đặc biệt là với những chị em lần đầu làm mẹ thì những điều này lại càng trở nên mới mẻ. Hãy cùng tham khảo những sự thật khó tin khi nuôi con bằng sữa mẹ để có thêm kinh nghiệm.

Có phải ngực nhỏ là sẽ không có nhiều sữa cho con bú?

bau-nguc-sau-sinh

Thực tế là ngực to hay nhỏ là do tổ chức mô mỡ nhiều hay ít, còn tế bào tuyến sữa thì tương đương nhau ở các bà mẹ, vì thế, ngực phụ nữ dù có kích thước to hay nhỏ đều có khả năng tiết sữa để nuôi con. Con bú càng nhiều, lượng sữa càng tăng. Động tác mút vú mẹ sẽ kích thích sự tiết ocytocine ở não mẹ làm cho sữa trong ngực chảy ra.

Trẻ vẫn có thể còi cọc dù bú nhiều sữa mẹ

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Sữa mẹ phần đầu sẽ có nhiều nước, sữa cuối màu trắng đục có nhiều chất béo và năng lượng cao. Nguyên nhân trẻ chậm lên cân có thể là do mẹ cho con bú một chút bên này, một chút bên kia khiến trẻ mới bú được sữa đầu thì đã no không muốn bú nữa, khi ấy, trẻ chỉ nhận được ít năng lượng và dinh dưỡng nên sẽ không tăng cân.

bao-ve-bau-nguc1

Muốn trẻ tăng cân tốt, mẹ cần có cách cho con bú một lần đến hết một bên bầu vú. Sau đó nếu còn đói thì bú thêm bầu vú bên kia và cữ sau làm ngược lại (tức bầu vú bên kia trước). Nếu bé chưa bú hết một bầu vú đã no, nên vắt bớt sữa đầu ra ly, cho trẻ bú sữa cuối trước, sau đó đút thêm sữa đầu đã vắt nếu thấy trẻ còn đói.   Dần dần, sữa mẹ sẽ điều chỉnh tiết ra vừa đủ với số lượng trẻ cần. Ngoài ra, nếu cho con bú theo kiểu nửa này nửa kia sẽ khiến sữa tồn đọng sữa trong ngực, ngăn cản khả năng tạo ra sữa.

Một lưu ý nữa là không cho trẻ uống nước hay bất kỳ thức ăn nào khác trong 6 tháng đầu vì sữa mẹ đã đủ nước cho trẻ rồi. Nếu cho trẻ uống nước, trẻ bú mẹ sẽ ít đi và dĩ nhiên không đủ dinh dưỡng để bé tăng cân.

Quy định thời gian cho con bú

nuoi-con-bang-sua-me

Thông thường, các bà mẹ thường cho con bú từ 5 – 20 phút và cứ cách 1 – 2 giờ lại cho con bú một lần. Tuy nhiên, không nên xem đây là thời gian chuẩn cho tất cả các bé. Hãy cho trẻ bú bất cứ khi nào bé có nhu cầu và cho bú bao lâu tùy thích. Vì thế, không nên quy định khoảng cách giữa mỗi lần bú.

Ngoài ra, vì tốc độ ăn của mỗi bé sẽ khác nhau, ở những em bé bú chậm, thời gian trên nhiều khi cũng chưa đủ để các con nhận đủ lượng sữa cần thiết vì vậy mẹ cần phải cho cn bú theo nhu cầu của con đến khi con no thì mới thôi.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY