Bên cạnh sử dụng máy hút sữa để con yêu luôn có nguồn “dinh dưỡng” dồi dào thì việc trữ sữa cho con cũng là một trong những giải pháp giúp con yêu có một nguồn dinh dưỡng dồi dào và an toàn. Mặc dù vậy, nếu việc bảo quản và sử dụng sữa lưu trữ cho con không đúng cách lại mang lại những hậu họa không thể lường trước được. Vì vậy, nếu muốn nuôi con bằng một ngân hàng sữa mẹ an toàn thì mẹ phải tránh những sai lầm sau đây.

 Thời gian trữ sữa quá lâu trong tủ lạnh

 Sữa mẹ nếu để ở nhiệt độ phòng sẽ để được khoảng 6 giờ. Thời gian này kéo dài tới khoảng 24 giờ nếu bạn trữ sữa trong tủ lạnh. Theo lý thuyết thì sữa mẹ trữ trong tủ lạnh có thể để được tới 6 tháng nhưng điều này không nên được áp dụng trong thực tế. Lý do là vì vitamin C, các chất kháng khuẩn và các chất béo trong sữa sẽ dần mất đi hoặc giảm đáng kế. Điều này sẽ không tốt cho sức khỏe của bé yêu, thậm chí có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé.

sai lầm trữ sữa cho con

 Có trường hợp nhiều mẹ trẻ thường hay để sữa bên cửa tủ lạnh vì tiện dụng. Tuy nhiên  theo các chuyên gia cho biết, điều này sẽ khiến chất lượng sữa bị hỏng rất nhanh. Vị trí an toàn nhất để trữ sữa trong tủ lạnh là vị trí phía trong cùng của tủ và dưới cùng của máy trữ đông. Bạn lưu ý điểm này để bảo quản sữa tốt hơn.

Không đánh dấu từng túi sữa theo ngày hút

 Túi đựng sữa thật  sự rất tiện lợi cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên nhiều bà mẹ vì muốn tiết kiệm nên thường thêm sữa vừa hút xong vào sữa đang trữ. Điều này hoàn toàn sai trái,  phản khoa học vì đặc điểm của hai loại sữa này đã hoàn toàn khác nhau. Sữa mẹ vừa hút có đặc tính ấm còn sữa đang trữ vốn rất lạnh. Việc dồn chung khiến sữa đang lạnh có thể bị tan một phần, như thế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

sai lầm trữ sữa cho con

 Nếu vẫn muốn dồn chung sữa, bạn hãy chọn túi sữa hút cùng một ngày và làm lạnh sữa trước khi dồn vào một túi để chênh lệch nhiệt độ không quá cao. Bạn cũng nên chú ý đừng đổ sữa quá đầy để tránh sữa bị tràn túi, ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Tỷ lệ vàng khi đổ sữa là đổ khoảng ¾ hộp hoặc túi đựng sữa để trữ.

Sai lầm khi hâm nóng sữa cho con

 Những sai lần về việc hâm nóng nữa cho con thường gặp vào mùa lạnh hơn. Vào mùa này khi con đang khóc lóc đòi bú, nhiều bà mẹ thường cho sữa vào lò vi sóng để sữa nhanh nóng. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết, lò vi sóng không thể làm nóng đồng đều cả bình sữa, ngoài ra còn khiến một số chất kháng thể trong sữa bị ảnh hưởng và làm chất lượng sữa không còn như ban đầu.

 Lại có một số trường hợp các bà mẹ chỉ để sữa ra khỏi tủ lạnh và nghĩ nhiệt độ phòng sẽ giúp sữa bớt lạnh. Tuy nhiên với cách làm này các bà mẹ lại vô tình tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào sữa của con.

sai lầm trữ sữa cho con

 Vậy làm thế nào để hâm nóng sữa cho con an toàn? Câu trả lời rất đơn giản, phương án tốt nhất là mẹ cho sữa và một bát nước nóng khoảng 50 độ C, như thế sữa sẽ nóng đều và vẫn đảm bảo an toàn cho con. Hoặc nếu có điều kiện thì mẹ nên dùng thêm máy hâm sữa để có được nguồn sữa tốt nhất cho con.

Dùng máy hút sữa cũ, kém chất lượng

 Có khá nhiều trường hợp các máy hút sữa được mua lại từ hoặc truyền chị sang đời em. Nhiều người nghĩ đây là phương án tiết kiệm nhưng khi sử dụng những bình hút sữa đã qua sử dụng kể cả khi đã thay mới các phụ kiện thì các phân tử sữa của người dùng trước cũng đã thâm nhập vào màng tạo áp lực.

sai lầm trữ sữa cho con

Các bình sữa lâu ngày không sử dụng tạo cơ hội cho nấm mốc sẽ có xuất hiện trong máy hút sữa. Điều này không tốt cho sức khỏe của bé nhà bạn nên đừng vì ham rẻ mà thành ra tiền mất, tật mang bạn nhé. Hãy lựa chọn máy hút sữa chính hãng và có thương hiệu đàng hoàng để sử dụng được bền bỉ, lâu dài. Nếu tính về kinh tế thì cũng không phải tốn kém lắm đâu.

Mẹ nên nhớ những sai lầm trên để đảm bảo nguồn sữa tốt nhất cho con, giúp cho bé nhận được nguồn dưỡng chất hoàn hảo nhất.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY