Một số bệnh có thể gây mảng trắng trên da giống như bạch biến. Nếu mảng trắng kim châm không thấy đau có thể là phong. Một số nhiễm nấm cũng gây mảng trắng (xem phần trên).
Vết xạm khi có thai
Thời gian có thai, người phụ nữ thường thấy những vùng xạm sẫm hiện lên ở da mặt, vú, bụng dưới. Có khi những vùng xạm này mất sau khi đẻ, và đôi khi chúng vẫn còn tồn tại.
Những vết xạm này có thể thấy ở phụ nữ dùng thuốc tránh thai. Các vết ấy được coi như bình thường chứ không phải là dấu hiệu của bệnh tật.
Không cần phải chữa.
Bệnh pen-la-gra và những bệnh ngoài da khác do thiếu dinh dưỡng
Bệnh pen-la-gra là hình thức thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng đến da, đôi khi tới bộ máy tiêu hoá và thần kinh. Bệnh rất phổ biến ở những nơi dân cư hay ăn ngô, hay lương thực có chất bột khác mà lại ăn ít đậu, thịt, trứng, rau và các loại thức ăn bổ khác.
Những dấu hiệu ở da do thiếu dinh dưỡng (xem hình dưới đây và trang sau).
Người lớn bị bệnh pen-la-gra thì da khô, nẻ. Da bị bong như cháy nắng ở nơi mặt trời chiếu vào, nhất là ở: gáy, tay, khoeo chân.
Trẻ em ăn uống không đầy đủ, da cẳng chân, và đôi khi da cẳng tay có những vết xạm giống như vết bầm tím, hoặc giống như vết loét, chân có thể bị phù.
Song song với các dấu hiệu trên, thường có những dấu hiệu khác của thiếu dinh dưỡng như: bụng to, chốc mép, loét lưỡi, sức yếu, ăn kém ngon, không lên cân, v.v… (xem chương 11).
Cách chữa:
Ăn nhiều thức ăn bổ có thể chữa khỏi bệnh pen-la-gra. Hàng ngày phải ăn đậu, lạc, thịt gà, cá, trứng, thịt. Khi có thể lựa chọn được, nên ăn bột mỳ hơn là ngô.
Trường hợp pen-la-gra nặng và những thế khác của thiếu dinh dưỡng, có thể dùng vitamin, nhưng thức ăn bổ vẫn quan trọng hơn. Muốn chắc chắn, nên dùng các loại vitamin B liều cao, nhất là ni-a-xin. Men bia rất giàu vitamin B.
Mụn cơm (hạt cơm)
Phần lớn các mụn cơm, nhất là ở trẻ em, thường kéo dài từ 3 đến 5 năm rồi tự nó mất đi. Những mảng giống như mụn cơm phẳng, đau ở dưới chân có thể chai chân (xem phần ở dưới)
Cách chữa:
Có cách chữa dân gian làm khỏi mụn cơm. Đừng dùng các a-xít mạnh và các cây độc vì chúng có thể gây bỏng hoặc loét, trở thành xấu hơn là mụn cơm.
Mụn cơm gây đau ở bàn chân, đôi khi phải nhờ đến cán bộ y tế can thiệp.
Chai chân
Chai chân là chỗ da bị cứng, dày, do giày dép cọ vào da chân hoặc do ngón tay này cọ vào ngón tay kia. Chai chân có thể rất đau.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY