Nuôi con bằng sữa mẹ là cách đảm bảo nhất để bé có được dinh dưỡng đầu đời hoàn hảo. Tuy nhiên, việc nuôi con bằng sữa mẹ còn tồn tại những sai lầm mà không phải bất cứ bà mẹ nào cũng biết né tránh. Từ cách cho con bú sữa non, cách vắt và bảo quản sữa thế nào cho an toàn hay phổ biến nhất là việc mẹ lo lắng không có đủ sữa cho con bú lại càng mọi chuyện tồi tệ hơn. Những lưu ý dưới đây sẽ là lời khuyên bổ ích để các bà mẹ nuôi con nhỏ được dồi dào sữa, cũng như đảm bảo chất lượng sữa cho bé bú.

Hãy vắt và bảo quản sữa đúng cách

Nếu như sữa mẹ tiết ra làm căng ngực, không cho bé bú ngay hoặc vắt sữa ra thì cơ thể có cơ chế tiết kiệm, giảm tiết sữa dần dần. Cùng với sự lo lắng, thậm chí ám ảnh lo sợ rằng không đủ sữa cho con cũng làm nguồn sữa mẹ bị giảm sút. Khi mẹ đi làm, hãy tranh thủ trước lúc đi, buổi trưa về, tối ở nhà và ban đêm để cho bé tiếp tục bú mẹ. Hãy tin tưởng rằng sữa mẹ vẫn dồi dào nếu mẹ ăn uống, nghỉ ngơi và có những biện pháp bảo vệ nguồn sữa hợp lý. Khi mẹ vắng nhà, bé có thể dùng sữa đã vắt sẵn để lại.

bảo quản sữa mẹ

  • Cách vắt sữa mẹ

Sau khi đã vắt sữa bằng cách thủ công hay bằng máy vắt sữa chuyên dụng, mẹ nên cho sữa ngay vào tủ lạnh để bắt đầu quá trình bảo quản. Khi để ra môi trường bên ngoài lâu, chất lượng sữa mẹ sẽ không được bảo đảm như khi bé bú trực tiếp. Trên thị trường hiện nay có bán các loại máy hút sữa tự động. Các mẹ có thể sử dụng máy để hút sữa hút rồi cất trữ sữa để dành cho trẻ. Sữa mẹ vắt ra vừa có thể để dành, phòng lúc mẹ vắng nhà lại vừa giúp đỡ tắc sữa. Sữa mẹ bảo quản tốt có thể để dành cho trẻ uống thêm khi không có mẹ bên cạnh rất thuận tiện.

  • Cách bảo quản sữa mẹ

Sau khi vắt, nếu để sữa mẹ ở nhiệt độ thường khoảng 26°C thì chỉ dùng an toàn trong 4-6 giờ, khoảng 22°C thì có thể dùng trong 6-8 giờ. Sữa mẹ được lưu trữ trong ngăn lạnh của tủ lạnh có thể được sử dụng trong vòng 24 giờ. Nếu lưu trữ trong ngăn đá thì có thể sử dụng dần trong khoảng hai tuần. Khi lưu trữ trong tủ đông chuyên biệt -18°C, có thể giữ sữa mẹ đến tận sáu tháng.

Đừng để phí sữa non

Thông thường, từ tháng thứ tư của thai kỳ, mẹ sẽ bắt đầu có sữa non, với nhiều năng lượng và kháng thể. Ngay sau sinh, sữa non đã sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu của bé. Trẻ mới sinh chỉ cần vài ml sữa non là đủ. Nếu cho bú sớm, sữa mẹ mau về hơn, đồng thời trẻ sẽ được bảo vệ chống lại bệnh tật do hàm lượng kháng thể trong sữa non rất cao. Vì vậy, bác sĩ khuyên các mẹ sau sinh nên con bú ngay, càng sớm càng tốt, trong vòng nửa giờ đầu. Không nên cho trẻ uống bất kỳ loại sữa hay nước nào khác vì như vậy vừa bỏ phí nguồn sữa non, vừa làm mất phản xạ tiết sữa của mẹ làm sữa chậm về hơn.

bảo quản sữa mẹ1

Chưa kể nguồn thức ăn đưa từ ngoài vào không thể vệ sinh và tươi mới như sữa mẹ, trẻ ăn thức ăn bên ngoài quá no sẽ ngủ suốt, lười bú mẹ và có thể chê luôn sữa mẹ về sau. Thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ có sự biến đổi nhẹ tuỳ thời điểm trong ngày, đầu và cuối cữ bú, cũng như giữa các bà mẹ khác nhau, nhưng được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của trẻ. Trong từng giai đoạn phát triển của trẻ, sữa mẹ cũng thay đổi theo để đáp ứng hai nhu cầu dinh dưỡng và miễn dịch. Với những bà mẹ sinh con non tháng, trong vài tuần lễ đầu tiên, mẹ sẽ có sữa “non tháng” có hàm lượng chất đạm cao hơn sữa thông thường.

Mẹ đừng lo lắng thiếu sữa

Các nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành nhiều nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng đa số bà mẹ đều đủ sữa cho con nếu biết cho bú đúng cách. Số lượng tế bào tiết sữa trong bầu ngực của các bà mẹ là như nhau, khoảng 2 triệu tế bào, bất kể ngực to hay nhỏ. Khi cho con bú nhiều và bú cạn sữa trong ngực, nhất là bú đêm, sữa mẹ sẽ tạo ra liên tục để đáp ứng nhu cầu của trẻ. Bà mẹ chỉ cần ăn thêm 1-2 chén cơm mỗi bữa ăn là đủ.

bảo quản sữa mẹ4

Tuy nhiên, tâm lý đóng vai trò rất quan trọng trong sự tiết sữa, nếu mẹ tin tưởng rằng mình đủ sữa cho con và tinh thần sảng khoái thì sữa sẽ tiết ra nhiều hơn. Vì vậy, cần thiết phải tạo cho mẹ một không khí thoải mái và niềm tin vào việc nuôi con bằng sữa mẹ. Những thức ăn dân gian có tác dụng lợi sữa chủ yếu là về phương diện tâm lý. Những thức ăn nào không độc hại (chất kích thích, bia rượu, một số loại gia vị có vị nồng có thể làm thay đổi mùi sữa mẹ…) được bà mẹ tin tưởng tạo ra sữa nhiều thì sẽ giúp mẹ có nhiều sữa hơn.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY