Nuôi con bằng dòng sữa mẹ chính là một điều kỳ diệu mà tạo hóa ban tặng cho loài người và chỉ có những người phụ nữ mới may mắn có được thiên chức đó. Đó cũng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho bất cứ đứa trẻ nào. Bởi vậy, đa phần các bà mẹ sinh con ra đều mong muốn có được nguồn sữa dồi dào, thơm ngon cho bé yêu nhà mình. Tuy nhiên để làm ra dòng sữa ngọt ngào đó, đằng sau là có cả một cơ chế sinh học phức tạp mà không phải ai cũng biết. Hôm nay, mẹ hãy tự tìm hiểu những kiến thức về bầu sữa mẹ rất đặc biệt này nhé!

Cấu tạo của bầu sữa mẹ

kiến thức sữa mẹ

Sữa được cấu tạo trong các tuyến hình túi trong bầu ngực người mẹ. Các tuyến tạo sữa này lớn lên và hoạt động từ tháng thứ ba của thai, do ảnh hưởng của các kích thích tố như oestrogen, progesterone, prolactin (từ tuyến yên trên não người mẹ) và lactogen (từ nhau của thai)

Phản xạ tạo sữa

Bầu ngực người mẹ không chứa nhiều sữa sẵn như các loài động vật thông thường, ví dụ như bò cái. Khi cho con bú, sức mút của con tạo một phản xạ tại não mẹ cho ra hai kích thích tố prolactin và oxytocin. Prolactin kích thích tuyến tạo sữa tiết thêm sữa trong khi oxytoxin kích thích các tuyến này bóp sữa và đẩy sữa theo các mạch ra đầu núm ti.

Do đó mà tính chất của sữa khi bắt đầu bú khác với tính chất của sữa sau khi đã bú một vài phút. Sữa đầu đặc hơn, có màu xanh ngà, nhiều chất đạm và lactose, ít béo. Sữa hậu có nhiều béo hơn. Sữa mẹ không hòa tan đồng tính, nên nếu lấy ra để và để lắng, sẽ phân ra chất đặc mỡ lên trên và chất lỏng như nước ở dưới.

Những loại sữa mẹ

 •  Sữa non (Colostrum): Được sản xuất trong vài ngày đầu tiên. Loại sữa này rất cô đặc, giàu chất đạm (protein) và những kháng thể. Sữa non lót ruột của trẻ sơ sinh và bảo vệ trẻ chống lại những vi khuẩn có hại. Nó dần dần giảm bớt khi sữa thuần thục của người mẹ tiết ra vào ngày thứ 3 – 5.

kiến thức sữa mẹ1

 • Sữa đầu cữ bú (foremilk) : Được cất giữ trong các ngăn chứa và tiết ra vào giai đoạn đầu cho bú. Có nhiều sữa đầu cữ bú vá nó giúp trẻ hết khát.
 • Sữa cuối cữ bú (Hindmilk): Tiếp theo loại sữa đầu cữ bú là loại sữa chảy ra trong giai đoạn cuối cữ bú. Loại sữa này phong phú, nhiều chất kem và đầy đủ những vitamin tan trong mỡ – giống như quá trình chính sau khi dùng món khai vị súp loãng. Nhìn chung, t bé cần cả 2 loại sữa đầu và cuối cữ bú.

Các chất dinh dưỡng của sữa mẹ

Sữa mẹ có đầy đủ các chất  béo, tinh bột, đạm, vitamin. Đặc biệt là có chứa những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé:

 • Casein – là một chất đạm đặc biệt trong sữa mẹ giúp ngăn chặn bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp, viêm tai, và dị ứng
 •  Sắt – sữa mẹ có đủ chất sắt cho em bé. Tuy sữa bò, sữa bột có nhiều lượng sắt hơn sữa mẹ, chất sắt của sữa mẹ dễ cho em bé thu nhận hơn.

kiến thức sữa mẹ2

 • Lactose – sữa mẹ có nhiều chất lactose, giúp em bé thu nhận chất sắt.
 •  Vitamin C – vitamin này cũng góp phần giúp em bé thu nhận chất sắt.
 • DHA – Docosahexaenoic acid giúp phát triển não và mắt.
 •  Lipase – men này giúp em bé tiêu hóa và thu nhận các chất béo.
 • Lactase – giúp thu nhận đường lactose trong sữa mẹ. Chất lactose giúp phát triển não bộ và thần kinh và điều hòa sinh khuẩn trong ruột.
 • Amylase – giúp tiêu hóa các chất tinh bột.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY