Cùng với những bệnh viêm tuyến vú, tắc tia sữa xảy ra phổ biến hơn bởi chỉ cần một chút sai lầm trong thói quen sinh hoạt thì đây là việc không thể tránh khỏi. Tình trạng này cũng khiến các mẹ đau đớn và gây khó khăn cho việc cho bé bú. Vậy các chị em đã có hiểu biết đầy đủ về tình trạng này chưa? Hãy cùng tìm hiểu để có những hiểu biết đúng đắn và biết phòng, chữa tình trạng tắc tia sữa hiệu quả.

Nhận biết hiện tượng tắc tia sữa

tắc tia sữa

Tắc sữa hay còn gọi là tắc tia sữa là hiện tượng xảy ra khá phổ biến ở những bà mẹ sinh con lần đầu, biểu hiện của bệnh là hai bầu vú cương cứng lại, rất đau, nóng, nhiều trường hợp còn bị sốt vừa hoặc sốt cao. Nếu để tình trạng này kéo dài không chữa trị kịp thời dần sẽ dẫn tới áp xe vú, phải phẫu thuật người mẹ bị mất sữa, bé không được bú sữa mẹ. Tắc tia sữa sau sinh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của con.

Nguyên nhân gây nên tắc tia sữa

Sữa được sản xuất từ các tuyến sữa, sữa ở các tuyến qua các ống nhỏ rồi đổ vào các ống lớn đi qua đầu vú mỗi khi bé bú. Bạn cứ hình dung ống dẫn sữa như những ống cao su dẫn nước. Tạo hóa khi sinh ra tuyến sữa có cấu trúc ngoằn ngoèo để tăng dung tích chứa. Nếu chẳng may có một chỗ bị gập lại giống như bạn lấy tay gập ống cao su thì đương nhiên nước ngừng chảy. Lúc mới tắc bạn nặn sữa vẫn còn, em bé vẫn bú được chút ít.

chữa tắc tia sữa3

Sau đó ống dẫn bị tắc căng phồng lên, chèn ép toàn bộ các ống dẫn khác dẫn đến hai bầu vú bị tắc và ứ sữa . Mỗi đầu vú có khoảng từ 5-8 ống, đây cũng chính là cửa ngõ để vi khuẩn xâm nhập vào ống tuyến sữa. Chính vì thế việc giữ gìn vệ sinh đầu vú là rất quan trọng. Vi khuẩn xâm nhập hoặc sau khi trẻ bú mà vẫn chưa hết sữa, các mẹ không chịu khó nặn/hút cho hết sữa cũ cũng dễ khiến cho ống tuyến sữa bị tắc di sữa còn thừa lần trước vón cục, chặn ở đầu ống sữa.

Lời khuyên cho bà mẹ bị tắc tia sữa

Thứ nhất, trường hợp mới tắc tia sữa nhẹ: Massage bằng tay để bầu ngực người mẹ mềm ra, túi sữa vón cục bên trong cũng tan đi, “mở đường” cho sữa mới chảy ra. Lấy 1 bàn tay đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc sử dụng cả 2 bàn tay ép vào nhau, vừa ép vừa massage sẽ làm tan các vị trí sữa mới đông kết.

chữa tắc tia sữa2

Mẹ của bé massage từ từ theo vòng tròn tăng dần khoảng 20 – 30 lần, rồi lại làm ngược lại, thực hiện nhiều lần như trên. Động tác massage có thể áp dụng ở cả giai đoạn sớm cũng như khi hiện tượng tắc tia sữa đã rõ ràng. Một điều đáng lưu ý khi thực hiện động tác này, mẹ của bé phải nhẹ nhàng và kiên nhẫn sẽ giúp đỡ đau và hiệu quả hơn. Đi kèm massage là chườm nóng, với tác dụng chính là để cho bầu ngực mềm hơn, bổ trợ cho những động tác massage giúp lưu thông các tia sữa nhanh hơn.

Cách đề phòng bị tắc tia sữa

Tốt nhất là giữ thật sạch đầu vú, nhất là ở các kẽ của núm vú. Trước khi cho bú phải lau sạch và vắt một vài giọt sữa đầu bỏ đi, khi bú xong lại phải lau sạch và khô. Nếu khi vắt sữa thấy tia nào đó tắc hoặc chảy không thành tia, thì xoa vú cho mềm, sau đó vắt mạnh để thông ống sữa khi cho bú như vậy sẽ tránh được tắc tia sữa.

chữa tắc tia sữa1

Mẹ cho trẻ bú ngay trong 24h đầu để bé được hưởng sữa non mà cũng là một trong những cách hạn chế tắc tia sữa. Mẹ thường xuyên ăn những thực phẩm lợi sữa giúp hỗ trợ hoạt động của các tuyến sữa tốt hơn, tăng cường lượng sữa. Mẹ nhiều sữa và cho bé bú thường xuyên, bú đúng cách sẽ giúp mẹ đề phòng bị tắc tia sữa. Khi có biểu hiện cương, tắc sữa, hãy trị liệu ngay và uống lá bồ công anh tươi như trên để xử lý kịp thời, tránh để tình trạng đáng tiếc xảy ra khi mẹ bị áp xe vú có ổ mủ và phải can thiệp bằng phẫu thuật, phải sử dụng kháng sinh, bé bị ngưng bú, nguy cơ mẹ mất sữa rất cao

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY