Để con có cả một “Ngân hàng dinh dưỡng” từ sữa mẹ là điều không dễ dàng đối với những ai không biết cách trữ sữa. Hoặc không biết cách trữ sữa đúng cũng là một hiểm họa cho sức khỏe của bé. Những bà mẹ phải đi làm sớm, không thể trực tiếp cho con bú thì biết cách trữ sữa giống như một chiếc phao cứu sinh cho cả mẹ lẫn bé. Hãy cùng học cách trữ sữa đúng mang đến dinh dưỡng tốt nhất cho con.

Mẹ có thể trữ sữa cho con ngay tại nơi làm việc

Với trường hợp các mẹ phải đi làm sớm, kinh nghiệm và phương pháp trữ sữa vô cùng quan trọng giúp sữa được đảm bảo không bị hỏng.

tru-sua-cho-con

Cách làm: Dùng máy hút sữa hút sữa 2 lần, 1 vào buổi sáng và 1 vào buổi chiều. Sữa sau khi vắt sẽ được để vào ngăn mát của tủ lạnh. Trước khi ra về, viên đá khô lấy từ ngăn đá sẽ được cho vào túi giữ ấm/lạnh cùng với 2 bình sữa.

Dụng cụ cần thiết: 2 bình đựng sữa + Đa khô + Tuí bảo quản lạnh (ấm) + máy hút sữa chuyên dụng bằng điện hoặc bằng tay

Trữ sữa tại nhà đúng cách để đáp ứng dinh dưỡng

  • Trữ sữa bằng dụng cụ gì? Chúng ta chứa sữa mẹ trong bình sữa chuẩn bằng nhựa, bằng thủy tinh, hoặc bằng túi trữ sữa.
  • Cách sắp xếp sữa trong tủ lạnh: Xếp thành hàng ngang, bình ngoài cùng bên trái là bình cũ nhất, bình ngoài cùng bên phải là mới nhất. Ghi chú từng bình ngày hút để bé dùng từ cũ tới mới.

trữ sữa cho con

  • Cách rã đông sữa bằng cách tự nhiên: bỏ sữa xuống ngăn mát vào tối hôm trước đó. Sau đó hâm nóng sữa bằng cách đặt bình sữa vào chén nước ấm. Cho trẻ sử dụng sữa hoặc có thể tiếp tục bảo quản ở tủ lạnh thêm 24 giờ nữa. Mẹ lưu ý không nên làm đông lạnh sữa lần thứ hai. Tránh rã đông bằng lò vi sóng, vì lò vi sóng có thể làm hủy hoại đi các chất kháng thể chống nhiễm trùng trong sữa mẹ. Ngoài ra, lò vi sóng có thể tạo ra các “hạt nóng” có thể gây phỏng con bạn trong lúc bú. Hãy sử dụng máy hâm sữa chuyên dùng để có thể làm ấm sữa đúng độ chuẩn nhất cho con
  • Sữa để ngăn mát không nên để quá 36h. Thời gian trữ sữa ở ngăn mát tốt nhất trong khoảng 24h sau khi vắt.

Thời gian trữ sữa mẹ an toàn trong tủ lạnh

  • 36 giờ trong tủ lạnh ngăn mát
  • 1 tháng trong ngăn đá
  • 3 tháng trong tủ đông (mặc dù có thể làm giảm mất lượng kháng thể trong sữa

trữ sữa cho con

Mẹ hãy nhớ không nên cho bé sử dụng sữa nếu như thấy sữa có mùi lạ khác thường (so với hàng ngày), không nên cho con uống sữa quá thời hạn bảo quản nói trên. Ngoài ra, khi bạn làm lạnh sữa, chất béo trong sữa sẽ tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt. Khi bạn làm ấm sữa, bạn nên lắc đều để tái phân bố lại lớp chất béo này.

Lưu trữ sữa là cách bảo quản sữa khi mẹ không thể cho con bú trực tiếp, ngoài ra các mẹ vẫn ưu tiên việc cho con bú trực tiếp bởi nó vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất.  Bú mẹ trực tiếp còn giúp mẹ và bé hình thành sự gắn kết bền chặt hơn hẳn so với việc cho con bú bình.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY