Những đứa trẻ may mắn được lớn lên nhờ nguồn sữa ngọt ngào của mẹ chắc hẳn sẽ nhận được một nền tảng vững chắc hơn cho sức khỏe, hệ miễn dịch và trí não. Sữa mẹ là nguồn thức ăn tuyệt vời nhất cho bé không thể thay thế hoàn hảo bằng loại sữa công thức nào khác. Tuy nhiên chính những người đang nuôi con bằng sữa mẹ cũng chưa hẳn đã hiểu biết hết mọi vấn đề về sữa mẹ. Hãy cùng bài viết khám phá những bí mật về sữa mẹ sau đây nhé.

Lượng sữa mẹ không giống nhau ở từng cữ bú

bí mật về sữa mẹ

Lượng sữa lúc ban đầu mà bầu vú mẹ tiết ra được gọi là nước sữa, có tác dụng làm dịu cơn khát cho trẻ. Khi trẻ tiếp tục bú, lượng nước sữa này sẽ được thay thế bằng sữa giàu chất béo, protein và năng lượng tăng dần đến cuối cữ bú. Lúc này sữa có chức năng dinh dưỡng nhiều hơn để thỏa mãn cơn đói của trẻ. Do vậy khi cho con bú, các mẹ nên để cho bé bú hết sữa một bên ngực trong cả một cữ bú, thay vì đổi bên bú liên tục, vì lúc đó thật ra bé chỉ được bú nước sữa mà chưa được bú sữa giàu năng lượng của mẹ. Nếu mẹ nào muốn giữ dáng, không muốn ngực bên to bên nhỏ, có thể đổi bên sau mỗi cữ bú, nhưng tuyệt đối mẹ không nên đổi bên liên tục trong cùng một cữ bú.

Lượng sữa mẹ thay đổi theo thời tiết

Lượng nước sữa của giai đoạn đầu bú thay đổi theo thời tiết trong từng cữ. Nếu trời nắng nóng cơ thể mẹ sẽ tiết ra nhiều nước sữa hơn bình thường để có đủ nước cho bé yêu, đảm bảo cho bé không bị khát trong tiết trời nóng ẩm của mùa hè. Đây là một trong những bí mật rất kỳ diệu phải không các mẹ.

Mẹ cho con bú cần uống nhiều nước hơn

bí mật về sữa mẹ

Mẹ cho con bú mau khát hơn so với bình thường. Các chuyên gia về trẻ em đã cho rằng chị em nên uống một cốc nước lọc đầy trước mỗi lần cho em bé bú. Như vậy vừa kích thích sữa cho con, vừa đảm bảo mẹ sẽ không bị khát trong lúc em bé bú sữa mẹ.

Lượng sữa mẹ khác nhau cho bé trai và bé gái

Một bí mật thú vị dành cho các bà mẹ chuẩn bị sinh con. Lượng sữa mẹ khi có bé trai thường nhiều hơn 25% so với lượng sữa mẹ khi sinh em bé gái. Đây là kết quả sau một cuộc khảo sát và nghiên cứu của USDA, một tổ chức bảo vệ trẻ sơ sinh của Cộng hòa liên bang Hoa Kỳ

Trẻ sơ sinh có khả năng nhịn ăn để chờ sữa mẹ về

Đây là một sự thật vô cùng thú vị và đặc biệt mà không phải bất cứ mẹ nào cũng biết. Khi mới sinh ra, dạ dày của con vô cùng nhỏ, không lớn hơn một hòn bi ve. Chính vì thế nếu từ 1 đến 5 ngày đầu nếu sữa mẹ chưa về, các mẹ cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần 1-2 giọt sữa rớt ra từ bầu sữa mẹ đã giúp trẻ  cảm thấy dịu cơn đói và các mẹ có thể cùng con yêu yên tâm chờ sữa mẹ về.

Những giọt sữa đầu này được gọi là colostrum hay còn gọi là sữa non, rất giàu protein và năng lượng, hoàn toàn thích hợp cho em bé. Nếu chị em sinh em bé trong bệnh viện và quán triệt theo đuổi tinh thần nuôi con 100% bằng sữa mẹ, hãy để các bác sĩ và người thân của bạn biết điều đó. Đừng cảm thấy quá lo lắng khi một vài ngày đầu sữa mẹ chưa về, cũng đừng lo rằng em bé sẽ bị đói. Bé không phải bú một giọt sữa ngoài nào trong lúc chờ sữa mẹ về, điều đó là hoàn toàn không cần thiết nhé.

Mỗi mẹ có một dòng sữa riêng biệt, khác nhau

Sữa mẹ luôn luôn thay đổi và không sữa của mẹ nào giống mẹ nào về cả lượng và chất. Thậm chí ngay cả sữa của một bà mẹ cũng có sự thay đổi và khác nhau trong ngày. Sữa buổi sáng cũng khác so với sữa buổi chiều hoặc buổi tối.

Sữa mẹ chỉ đủ cho nhu cầu của em bé

images

Khi cho em bé bú, ngực của mẹ sẽ chỉ tiết ra một lượng sữa vừa đủ cho em bé, không hơn và không kém. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên tuyệt vời nhất cho trẻ sơ sinh, làm tăng sức đề kháng , nuôi dưỡng nguồn sinh lực dồi dào và đặc biệt hơn là tạo nên sợi dây vô hình gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng giữa mẹ và bé. Cho con bú bé sẽ nhận ra hơi mẹ, cảm nhận được hơi ấm mẹ ngay từ khi mới lọt lòng.

Mẹ nên vắt sữa thừa sau sau khi cho con bú “nếu có”

Liệu pháp này (trong phần lớn các trường hợp) không thể tiến hành thường xuyên. Cơ thể người mẹ cho con bú sản sinh sữa theo nhu cầu của trẻ. Nếu bạn cho con bú theo nhu cầu, tức là cho bú mỗi khi bé đòi ăn, thì bạn sẽ chẳng còn cơ hội để vắt sữa thừa. Nhưng đôi khi cũng có thể phát sinh những tình huống mà bạn nhất thiết phải vắt sữa. Và đó lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Cần phải vắt sữa trong trường hợp nào?

Vắt sữa để duy trì việc tiết sữa, nếu mẹ vì một lí do nào đó không thể cho con bú (mẹ đang phải dùng kháng sinh hoặc đi công tác…). Nên vắt sữa từ 8 đến 10 lần mỗi ngày. Ngoài ra, nếu sữa “về” nhiều hơn lượng sữa bé có thể bú vào thời điểm đó. Trường hợp này thường xảy ra trong hai tháng đầu sau khi sinh, khi việc tiết sữa còn chưa được ổn định. Chẳng hạn 4 – 5 ngày sau khi sinh, sữa có thể về ồ ạt khiến ngực bạn căng nhức, thậm chí có thể phát sốt. Lúc này dùng máy hút sữa để lấy hết phần sữa thừa ra là giải pháp tốt nhất.

1395175_814475908596540_5382615368108675829_n_thumb

  • Trong trường hợp con bạn phải sinh non và phải ăn bằng ống thông. Nếu bạn muốn sau này nuôi con bằng sữa mẹ thì ngay từ ngày thứ hai sau khi sinh bạn hãy vắt sữa đều đặn 3 – 4 tiếng một lần.
  • Trong thời kì khủng hoảng tiết sữa cần nên vắt sữa
  • Nếu như bạn muốn có sữa dự trữ cho con mỗi khi đi ra ngoài, không trực tiếp cho bé bú được

Không cần phải vắt sữa cho đến hết

Hoàn toàn không cần vắt cho đến khi sữa hết. Chỉ cần vắt cho đến khi nào bạn cảm thấy dễ chịu không còn căng sữa. Nếu vắt sữa đến mức “cạn kiệt” thì sữa sẽ về ngày càng nhiều, dẫn đến hiện tượng tiết sữa quá mức (dư thừa sữa).

Vắt sữa cần có thời gian cụ thể, điều độ

Cho đến lúc bạn không thể rời chiếc máy hút sữa thì cơ thể bạn đã biến thành một nhà máy sản xuất sữa thừa công suất. Điều này chẳng giúp ích gì cho sức khỏe và thần kinh của bạn.

Với những bí mật về sữa mẹ trên đây, các bà mẹ nuôi con bằng sữa tự nhiên sẽ chủ động hơn để có thể chăm sóc con tốt nhất bằng chính bầu sữa mẹ thơm ngon, bổ dưỡng.  Đây cũng là những kiến thức các bà bầu sắp bước vào giai đoạn nuôi con cần biết để không bỡ ngỡ và có kế hoạch nuôi con tốt hơn.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY