Người Việt Nam khi già (sau tuổi 50-54) HA động mạch tăng rõ rệt. HA tâm thu tăng theo tuổi nhiều hơn ở nữ so với nam. HA tâm trương thể hiện ổn định hơn, tăng không chắc chắn khi già. Tuy nhiên qua cuộc điều tra trên bốn vùng đồng bằng (Chu Phan, Mê Linh – Vĩnh Phúc), vùng biển (Quảng Tiến, Sầm Sơn – Thanh Hoá), vùng núi (Nông Hạ, Phú Lương – Thái Nguyên), thành thị (Phương Mai, Đống Đa – Hà Nội), trên 2005 đối tượng từ 50 tuổi trở lên, trong đó có 839 nam và 1166 nữ trong thời gian gần đây, cho thấy: huyết áp tăng dần qua các nhóm tuổi, có mối quan hệ tuyến tính đồng biến rất chặt chẽ giữa HA và tuổi. Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa nam và nữ về mức độ thay đổi các chỉ số HA động mạch.
Qua những số liệu trên cho thấy biến đổi HA theo tuổi không đồng nhất: có sự khác biệt về biến đổi HA động mạch theo tuổi giữa các nước khác nhau, các vùng khác nhau của một nước. Sự khác biệt này do bởi hàng loạt điều kiện sống, do bởi sự phát triển thể chất của con người. Nếu ta biểu thị các số liệu dưới dạng đồ thị sẽ thấy biến đổi HA động mạch theo tuổi ở người  u – Mỹ và người Việt Nam có những khác biệt rõ rệt. Chúng tôi thấy rằng HA động mạch người Việt Nam duy trì ở mức thấp hơn người  u – Mỹ trong mọi thời kỳ của lứa tuổi. Chúng ta xem một vài ví dụ dưới đây (bảng 27).
Từ sau khi sinh HA động mạch người Việt Nam biến đổi có tính chất chu kỳ.
HA động mạch tăng lên từ lúc 4 tuổi cho đến 18 tuổi và sau đó ổn định cho đến 49 tuổi, từ 50 đến 69 tuổi HA tăng nhưng đến 75-79 cũng chỉ ở mức 132mmHg.
Mức HA động mạch trên người Việt Nam trong các thời kỳ khác nhau của phát triển cá thể thấp hơn người  u – Mỹ.
Nhịp tim và hoạt động điện của nó
Sự lão hoá đưa đến nhịp hoạt động của tim chậm lại. Về mặt này có sự khác biệt mang tính cá thể. Sự chậm lại nhịp hoạt động của tim lúc già, ở mức độ nào đó, liên quan đến giảm tính tự động của nút xoang. Khi dẫn các điện thế từ tế bào chủ nhịp nằm ở lỗ tĩnh mạch chủ phải, các tác giả đã chứng minh rằng tần số tim khi về già giảm đáng kể. Nhưng nếu chỉ bởi giảm tính tự động của nút xoang thì không thể giải thích sự chậm lại của nhịp tim khi về già. Vấn đề là ở chỗ tần số nhịp tim trong các cơ vân thấp hơn nhiều so với trong tim bình thường. Sự suy giảm các ảnh hưởng giao cảm ngoài tim có ý nghĩa lớn trong việc làm chậm lại nhịp co bóp của tim.
SHARE
Previous articleNhịp tim?
Next articleTống máu của tim

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY