Bất cứ bà mẹ nào đã và đang nuôi con bằng sữa mẹ sẽ hiểu rõ hơn cả tình trạng căng tức ngực và khó chịu do sữa. Tình trạng này nặng, nhẹ khác nhau đối với từng người và cũng tùy vào từng thời điểm. Tuy nhiên có những người bị căng sữa quá sẽ gây khó chịu, nóng bức và bực bội trong người. Vậy nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị căng sữa thế nào các bà mẹ đã biết chưa?

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng căng sữa

bị căng sữa

Nếu mẹ bị sưng ngực (có thể lan tới nách) cảm giác nóng, đau nhói, sần, không thoải mái, hay sốt nhẹ, có khả năng mẹ bị căng sữa.Thông thường, mẹ hay bị căng sữa do không cho bé bú thường xuyên trong vài ngày đầu sau khi sinh. Tuy nhiên, có một số bà mẹ vẫn bị căng sữa dù cho bé bú rất đầy đủ. Ngoài ra, mặc áo ngực quá chật hoặc ống dẫn sữa bị tắc nghẽn cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng trên. Nếu mẹ từng phẫu thuật ngực, phần cấy ghép đã choán hết chỗ để làm tăng lượng máu, bạch huyết và sữa thì tình trạng căng sữa càng dễ xảy ra.

Cách phòng ngừa tình trạng căng sữa

 • Mẹ hãy cho bé bú trong vòng 2 tiếng sau khi sinh.
 • Sau khi bé chào đời 24 tiếng, mẹ phải cho bú thường xuyên (từ 8-12 lần/ngày). Tìm hiểu các dấu hiệu khi bé đói và luôn ở cạnh bé vì “da kề da” giữa mẹ và bé giúp bé bú dễ dàng hơn. Ngoài ra, mẹ cần gọi bé thức dậy để tiếp tục bú sau mỗi 3 tiếng.
 • Để bé bú xong một bên ngực rồi mẹ hãy chuyển con sang bên còn lại. Thông thường bé sẽ bú trong khoảng 10-20 phút cho mỗi bên. Nếu bé bú ít hơn 10 phút, hãy xin ý kiến bác sĩ ngay. Mẹ cứ tiếp tục đổi bên ngực cho bé trong những lần sau nếu bé tỏ vẻ không thích “ti mẹ” ở ngực bên kia.

Bị căng sữa

 • Không nên cho trẻ bú bình hoặc dùng núm vú giả nếu không được chỉ định. Phần lực sữa xuống bé dùng khi bú bình không giống như khi bú mẹ nên bé sẽ khó khăn hơn nếu quay trở lại bú mẹ sau một thời gian tập bú bình.
 • Nếu được yêu cầu dùng sữa bình để hỗ trợ, hãy chọn máy hút sữa từ ti mẹ thay vì cho bé uống sữa bột, sữa công thức. Tuy nhiên, nếu buộc phải dùng sữa bột, mỗi lần cho bé uống sữa mẹ, mẹ nên dùng tay xoa bóp bầu ngực để kích thích tiết sữa.

Cách điều trị tình trạng căng sữa ở trẻ

 • Đặt khăn ấm lên ngực hoặc tắm nước ấm không quá 3 phút trước khi cho bé bú vì hơi nóng có thể làm sưng và khó tiết sữa. Nếu mẹ đang căng sữa đến mức sữa không tiết ra được, không nên dùng khăn ấm.
 • Cho bé bú thường xuyên, không nên để quá 2-3 tiếng. Nếu ngực căng đầy, khó chịu, mẹ có thể tranh thủ lúc bé đang ngủ để dùng tay vắt bớt sữa ra ngoài. Bạn nên nặn sữa lúc tắm vì như thế sẽ dễ hơn. Nhiều mẹ bị đau mỗi khi phải vắt sữa, nhưng việc này sẽ giúp mẹ bớt đau hơn nhiều sau khi sữa chảy ra ngoài.
 • Mát-xa bầu ngực bé đang bú giúp kích thích tuyến sữa và giảm căng cứng.
 • Nếu bé thấy khó ngậm ti mẹ, dùng tay nặn tí sữa ra ngoài. Động tác này sẽ làm phần quầng xung quanh ti mềm mại hơn, bé dễ tựa vào và ngậm chặt hơn.
 • Không nên dùng máy hút sữa lâu vì càng nhiều sữa được “sản xuất”, mẹ càng bị căng tức ngực lâu hơn.
 • Đặt khăn lạnh hoặc túi chườm đá lên ngực trong khoảng 10 phút sau khi cho bé bú để giảm sưng và đau.
 • Chọn những loại áo ngực hỗ trợ khi cho bé bú. Áo phải vừa vặn và thoải mái cho mẹ.
 • Cân nhắc uống thuốc giảm đau.
 • Hướng về tương lai: Chỉ cần vượt qua cơn đau này, cả hai mẹ con sẽ củng cố tình cảm khắng khít nhiều hơn.

Nếu mẹ bị cúm hoặc sốt hơn 38 độ C, gọi bác sĩ gấp vì có thể mẹ bị viêm vú.

Thời gian căng sữa thường kéo dài bao lâu?

bị căng sữa

Nếu tuân thủ hướng dẫn, mẹ sẽ khỏi sau 24-48 tiếng. Ngược lại, mẹ sẽ mất đến 10 ngày để gạt bỏ tình trạng này. Khi cơn căng sữa qua đi, ngực của mẹ sẽ mềm hơn dù vẫn đầy ắp sữa. Nếu không cho bé bú, mẹ nên nặn hoặc dùng máy hút sữa để giảm áp lực lên ngực và hạ thấp nguy cơ bị viêm vú.

Mẹ vẫn có thể cho bé bú chứ?

Dĩ nhiên. Cho bé bú ngay từ khi mới sinh rất quan trọng nên mẹ cần cố gắng cho bé bú sau 1-2 giờ kể từ lúc bé chào đời. Nhận biết các dấu hiệu mỗi khi bé đói như khua tay liên hồi, đừng chờ đợi cho đến khi bé khóc. Căng sữa có thể cản trở bé yêu mỗi khi ngậm ti mẹ nên mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu nghĩ bé không nhận được đầy đủ lượng sữa theo yêu cầu.

Căng sữa thật sự là một cảm giác vô cùng khó chịu với những bà mẹ nuôi con nhỏ. Nhưng các mẹ hãy cố gắng cải thiện tình trạng này vì so với việc không có sữa, ít sữa cho con bú thì đây vẫn là điều may mắn, sẽ không có gì quá tầm kiểm soát nếu chúng ta biết cách xử lý kịp thời.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY