Sau sinh là lúc mà mẹ cảm nhận được sự thay đổi vô cùng lớn của cơ thể, bầu ngực là một trong những điểm thay đổi ngay từ khi mang bầu. Tuy nhiên, sau sinh mẹ cho con bú hoặc dùng máy hút sữa cũng là một điều làm cho ngực dễ bị chảy xệ và xuống cấp trầm trọng. Vậy phải chăm sóc bầu ngực như thế nào để bảo vệ bầu ngực của mình?

Chăm sóc bầu ngực mẹ khi cho con bú

  • Rửa tay

Mẹ rửa tay sạch bằng xà bông, hoặc dùng gel tiệt trùng

  • Vệ sinh đầu ti

Vệ sinh đầu ti sau cữ bú là quan trọng. Vệ sinh đầu ti trước cử bú là không cần thiết, trừ trường hợp mẹ có bôi thuốc gì đó lên đầu ti. Nhiều mẹ tưởng rằng đầu ti cần phải được “tiệt trùng” trước khi cho em bé bú. Thật ra, việc lau đầu ti trước khi bé bú là không quan trọng bằng việc vệ sinh đầu ti sau khi bé vừa mới bú xong, để tránh vi khuẩn từ nước miếng của con có cơ hội lưu giữ và phát triển trong sữa mẹ.

bao-ve-bau-nguc

Do đó, trước khi cho bé bú các mẹ không nhất thiết rửa đầu ti bằng các chất khử trùng, xà bông, gel, kem, rồi lau lại bằng nước sạch rồi mới cho bé bú. Trừ trường hợp, đầu ti phải bôi thuốc chữa các bệnh ở đầu ti.

Ngay trên quầng đầu ngực, có nhiều hạt nhỏ li ti, liên tục tiết là một chất bảo vệ tiệt trùng và giữ ẩm tự nhiên cho khu vực đầu ti và quầng ngực, vừa có vai trò là mùi hương đặc thù giúp bé nhận ra ti mẹ. Do đó, việc vệ sinh đầu ti và quầng ngực trước khi bé bú/ cử hút sữa làm khô vùng da này bị khô, dễ tổn thương, dễ nứt nẻ, mất mùi hương đặc thù của mẹ.

  •  Chườm nóng và Massage 

Vì sữa mẹ nhiều chất béo, nên việc chườm nóng bầu ngực 10′ – 15′ trước cử bú giúp các cặn béo trong các tuyến sữa tan chảy hoặc mềm ra, giúp sữa chảy thông trong các tia sữa. Tắm dưới vòi sen nước nóng cũng là cách để chăm sóc bầu ngực và tạo sữa rất tốt.

Massage không có nghĩa là bóp mạnh cho “dập” các “quả” trong ngực để có nhiều sữa. Điều này không những không hề giúp tạo sữa mà còn làm hỏng cấu trúc nâng đỡ và làm ngực chảy sệ. Cho con bú không làm hư ngực, massage quá mạnh và k đúng cách mới làm hỏng ngực.

  •  Bế bé bú đúng tư thế

Tư thế bú đúng là “đưa bé vào ngực mẹ, không đưa ngực mẹ vào bé.” Có nghĩa là ở mọi tư thế bú (xem bài Tư Thế Bú Mẹ) cả người bé luôn úp hẳn và sát vào người mẹ. Tai, vai, hông của bé nằm trên một đường thẳng. Kê gối để nâng đầu bé được nâng cao ngang với ngực mẹ, chứ mẹ k cúi xuống con, giúp giảm thiểu tác động của trọng lực khi bầu ngực nặng hơn bình thường do đầy sữa, làm bầu ngực bị chảy xệ. Nên thường xuyên thay đổi các tư thế bú khác nhau để thông đều các tia sữa và tránh bị tắc tia sữa.

bau-nguc-sau-sinh1

Ngoài ra, các mẹ có bầu ngực lớn cần có thói quen nâng bầu ngực trong tay khi cho con bú/ hút, tạo thành hình chữ C/ chữ U giữa ngón cái và ngỏn trỏ đặt sau quầng ngực và cả lòng bàn tay nâng bầu vú.

  • Bé có khớp ngậm đúng

Khớp ngậm đúng giúp sữa mẹ xuống nhiều nhất và giúp bé bú được tối ưu nhất. Ngoài ra, khớp ngậm đúng còn giúp đầu ti mẹ không bị đau, tránh được tình trạng nứt cổ gà (xem thêm chi tiết trong bài Khớp Ngậm Đúng và bài Ti mẹ, Ti bình.) Khớp ngậm đúng còn giúp bé bú khi khi đầu ti mẹ nhỏ, ngắn, phẳng, thụt  vào trong hay quá to.

  • Dừng cử bú đúng cách

Dừng cử bú đúng cách cũng giúp tránh tổn thương đầu ti và tránh tắc tia sữa, là một việc ít được các mẹ để ý. Khi bé bú xong, nhưng vẫn ngậm chặt ti không nhả, các mẹ “mở khớp” bằng cách đưa đầu ngón tay út vào khóe môi của bé tách môi bé ra khỏi ngực mẹ khi không khí từ bên ngoài lọt vào miệng. Bé có thể lép nhép trước khi nhả hẳn ti mẹ, giúp lượng sữa đang đọng trong khoang phình được hút ra khỏi ngực mẹ.

  • Vệ sinh đầu ti sau cử bú/ hút

bau-nguc-sau-sinh

Vệ sinh đầu ti sau cử bú là quan trọng vì trong nước miếng (nước bọt) của bé có vi khuẩn, sẽ sinh sôi trên vùng đầu ti có nhiều dưỡng chất (và có thể có khe nứt dễ bị nhiễm trùng). Mẹ phải luôn nhớ lau sạch đầu ti bằng nước sạch. Có thể vắt vài giọt sữa mẹ mới để xoa đầu ti và quầng ngực, vừa dưỡng da, vừa bảo vệ đầu ti.

  • Không nên dùng nước hoa, cồn, xà phòng để rửa đầu ti

Hai bầu ngực là hai nhà máy sản xuất sữa độc lập, nên k có công suất hoàn toàn giống nhau. Trong trường hợp bên nhiều bên ít, bên to bên nhỏ, các mẹ có thể tăng cường hút bên nhỏ (tăng thời gian mỗi cử hút 10′ và số cử hút gấp đôi). Tuy nhiên, nếu các mẹ có đủ thời gian để kích điều chỉnh thì cứ để lệch trong thời gian cho con bú, sau này khi cai sữa, cả 2 bầu ngực sẽ trở về kích thước trước khi mang thai, nên sẽ cân đối trở lại. Không lo về thẩm mỹ

Lưu ý bảo vệ bầu ngực khi sử dụng máy hút sữa

Bất kể là bé bú mẹ, hay dùng máy hút sữa, hay vắt tay, mà có cảm giác đau trong lúc đó hoặc sau đó, chứng tỏ trong cách làm có điểm sai sai, nên thay đổi để tìm cách hút sữa, nếu tiếp tục để sai lâu sẽ có hại cho bầu ngực mẹ.

bau-nguc-sau-sinh3

Sử dụng máy hút sữa không đúng có thể làm đau hoặc tổn thương đầu ti, và lạm dụng mhs lâu dài như thế sẽ làm hại các mô và các cấu trúc nâng đở bên trong bầu ngực khiến bầu ngực sớm bị chảy xệ. Một vài mẹ nghĩ rằng phải mở máy hút chế độ mạnh nhất để hút được nhiều sữa nhất, cộng thêm vào đó, các mẹ dùng phễu không đúng kích thước, hoặc hút quá lâu. Do đó khi sử dụng máy hút sữa, mẹ phải đọc kỹ cẩm nang hướng dẫn để dùng đúng, làm đúng.

Về mặt nguyên tắc, bé bú mẹ là “massage+vắt+hút” cùng 1 lúc, nên sữa về nhiều nhất. Khi hút sữa thì chỉ có động tác hút mà thôi, do đó phải áp dụng thêm pp massage trước, trong và sau khi hút sữa để hút được nhiều sữa mà không cần hút lâu và mạnh. Phễu chỉ cần vừa kín phần trước ngực để kín hơi khi hút, không được ấn phễu quá mạnh ngược vào bầu ngực khiến một số tuyến sữa và ống dẫn sữa ở những nơi bị ép này không thoát được sữa, dễ gây tắc sữa.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY