Ở thời điểm mà tiếng anh trở thành một ngoại ngữ quan trọng thì việc bạn thành thạo 2 ngoại ngữ trở thành một chỉ tiêu tuyển dụng quan trọng. Dù là xin làm thêm, thực tập hay công việc chính thức thì khả năng ngoại ngữ cũng giúp bạn có thể ghi điểm trong mắt của các nhà tuyển dụng vì mọi người thường có suy nghĩ rằng dân học ngoại ngữ thường năng động, có khả năng giao tiếp và cởi mở, làm được việc. Việc thông thạo nhiều ngoại ngữ chứng tỏ bạn là người ham học hỏi, có trí nhớ siêu phàm và có hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực văn hóa và đời sống. Giữa hai CV có trình độ chuyên môn tương đương thì ứng viên nói nhiều ngoại ngữ vẫn sẽ được ưu tiên hơn.
Cơ hội việc làm của bạn rộng mở hơn rất nhiều. Nếu bạn thông thạo nhiều ngoại ngữ thì những công việc như dịch thuật, hướng dẫn viên, tiếp tân, bá hàng bạn đều có thể làm được. Trên các trang web việc làm ở Việt Nam, xu hướng ngoại ngữ được tuyển dụng  đầu hiện nay là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Nhật. Ví dụ bạn vừa có thể Dịch thuật tiếng trung và giao tiếp được bằng tiếng anh thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ cần bạn. Khi đi du học, những ai biết nói nhiều ngoại ngữ sẽ thuận tiện hơn trong việc làm quen kết bạn với sinh viên quốc tế. Đơn giản vì ngoài tiếng Anh thì họ có nhiều hơn một cơ hội “chung đụng” với người đối diện thông qua một thứ tiếng khác (tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức…) . Nếu có cơ hội đi du học bạn hãy thử tìm kiếm cơ hội học ngoại ngữ với bạn bè quốc tế, hoặc thử tìm một ai đó có quan tâm và muốn học tiếng Việt rồi nhờ họ dạy lại cho mình ngôn ngữ của họ. Đây là một cách có thể giúp bạn tiến bộ về mặt hiểu biết và thông thạo được một ngôn ngữ cũng như có được những người bạn mới. Tại châu Á, sinh viên các nước trong khối ASEAN cũng đã bắt đầu có sự quan tâm đến các ngôn ngữ lân cận. Nhiều chương trình học bổng trao đổi văn hóa Indonesia, Trung Quốc, Nhật Bản đã bắt đầu được nhân rộng. Hãy thử tìm cơ hội học trao đổi tại văn phòng quốc tế trường bạn ngay từ bây giờ.
Khi nào thì nên học thêm một ngoại ngữ: Bạn đã từng nghe nói rằng không nen học quá nhiều ngôn ngữ một lúc vì sẽ dẫn tới việc nhầm lẫn không hiệu quả nhưng nếu phải chờ đến lúc tự tin nói rằng việc học một ngoại ngữ đã xong và sẵn sàng học một ngoại ngữ khác thì đó là điều có lẽ phải mất một khoảng thời gian dài. Cho đến cuối đời bạn vẫn chưa thể tự tin rằng mình thực sự giỏi một ngôn ngữ nào đó, ngay cả đó là ngôn ngữ mẹ đẻ! Bởi học ngôn ngữ là một sự tiếp nối, cập nhật không ngừng nghỉ theo thời thế. Vì vậy bất cứ khi nào muốn và thực sự yêu thích nó bạn có thể tiếp cận ngay với nó. Đôi khi, ngoại ngữ 2, ngoại ngữ 3 chỉ cần dừng ở mức giao tiếp sơ đẳng là đủ.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY