Không phải bất cứ em bé nào sinh ra cũng may mắn được hưởng trọn vẹn nguồn sữa mẹ. Đó là một sự thiệt thòi với bé và cũng là một nỗi tự ti, lo lắng không kém đối với người mẹ.  Vậy sự thật về hiện tượng thiếu sữa ở mẹ là gì và có cách nào để có thể cải thiện tình trạng này không?

Hiện tượng ít sữa hoặc thiếu sữa ở mẹ ?

hiện tượng thiếu sữa

Hầu như tất cả các bà mẹ mong muốn nuôi con bằng sữa mẹ đều chung một băn khoăn không biết  mình có đủ sữa cho con bú hay không. Nhiều phụ nữ nghĩ mình bị thiếu sữa khi thấy ngực không có cảm giác căng đầy hoặc không tiết sữa, nhưng thực tế không phải vậy. Đây chỉ là những dấu hiệu ban đầu cho thấy cơ thể bạn đã tự điều chỉnh theo nhu cầu bú sữa của bé. Nếu bé phát triển nhanh, có thể sẽ muốn nhiều sữa hơn bình thường và bé bú nhiều hơn sẽ khiến ngực bạn không có cảm giác đầy như trước nữa.

Trong hầu hết trường hợp, bé vẫn sẽ được cung cấp đủ sữa hoặc vấn đề thiếu sữa có thể được điều chỉnh. Tuy nhiên, cũng có khi thiếu sữa dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng cho bé cho nên mẹ không được coi nhẹ vấn đề này.

Nguyên nhân của hiện tượng thiếu sữa cho bé bú?

Nguồn sữa có thể tạm thời bị rút ít lại nếu mẹ không thường xuyên cho bé bú. Một số loại bệnh hoặc thuốc tránh thai chứa estrogen cũng ảnh hưởng đến quá trình tạo sữa cho con. Một số nguyên nhân sinh học hay thể chất như rối loạn hormone hay phẫu thuật ngực có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

hiện tượng thiếu sữa

Tuy nhiên, đối với hầu hết phụ nữ, vấn đề nằm ở quá trình cho bé bú không đúng cách  chứ không phải lượng sữa sinh ra không đủ.. Các mẹ thường có nhiều sữa nhưng vì một lý do nào đó nên bé không được cung cấp đủ sữa.

Mẹo xác định bé bú đủ sữa hay chưa

• Trong ba tháng đầu đời, trọng lượng của em bé sẽ tăng khoảng 30g mỗi ngày. Trong ba tháng tiếp theo, mỗi ngày tăng khoảng 15g. Tăng cân là bằng chứng tốt nhất cho thấy bé có được bú đủ sữa hay không.
• Trong tháng đầu tiên, bé đại tiện ít nhất ba lần mỗi ngày. Từ ngày thứ năm trở đi, phân chuyển dần từ màu vàng sậm sang màu vàng nhạt. Sau tháng đầu tiên, số lần đại tiện cũng giảm đi. Một số bé có số lần đại tiện cách nhau từ một đến hai ngày.
• Bé bú thường xuyên hơn, cứ hai đến ba giờ một lần, mỗi ngày cho bé bú ít nhất tám lần.
• Bạn phải nghe thấy tiếng bé nuốt sữa và nhìn thấy vết sữa trên mép bé để chắc chắn bé được ăn .
• Bé trông có vẻ khỏe mạnh và hoạt bát nhờ được cung cấp đầy đủ năng lượng từ sữa mẹ.
• Bé tè ướt bảy hay tám tã vải hay năm đến sáu tã giấy. Vì tã giấy có khả năng thấm hút cao hơn tã vải nên khó nhận ra khi nào tã ướt. Nếu không chắc, bạn có thể cởi tã lót ra và so sánh trọng lượng với tã khô. Tã ướt sẽ nặng hơn một chút.

Một số cách để cải thiện nguồn sữa mẹ

Nếu bạn không có nhiều sữa như bản thân (và bé con) mong muốn hãy thử một số cách sau:

hiện tượng thiếu sữa

 • Gặp một chuyên gia tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ để được tư vấn cách cải thiện nguồn sữa.
 • Thường xuyên cho bé bú để kích thích cơ thể tạo sữa. Mỗi lần cho bú nhớ để bé bú cả hai bên ngực.
 • Dùng tư thế cho bú tốt nhất. Chuyên gia tư vấn có thể hướng dẫn bạn về việc này.
 • Khi bé bú và nuốt chậm, dùng tay ép sữa ra khỏi ngực để dồn toàn bộ lượng sữa trong ngực cho bé. Nếu đã dùng tay mà dòng sữa vẫn có xu hướng chậm lại, chuyển sang ngực bên kia. Tiếp tục đổi qua lại giữa hai ngực cho đến khi bé đã no hoặc ngừng nuốt.
 • Kích thích cơ thể tạo sữa bằng cách dùng máy hút sữa giữa các lần cho bé bú. Nếu cần thiết, có thể cất giữ phần sữa hút được cho bé đến khi nguồn sữa được cải thiện.
 • Không cho bé ăn thêm các loại thức ăn rắn hoặc sữa công thức trừ khi bác sĩ hoặc chuyên gia cho rằng bé cần bổ sung dinh dưỡng.
 • Tránh sử dụng núm vú giả. Khi bé khóc, cho bé ngậm vú vì động tác bú của bé sẽ kích thích tạo sữa.
 • Nếu bé tỏ ra buồn ngủ khi đang bú, làm cho bé tỉnh táo để bú mạnh hơn đồng thời kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều sữa hơn. Để bé tỉnh táo và hứng thú, thường xuyên đổi ngực, thay tư thế hoặc thậm chí là cởi quần áo của bé. Nhiều bà mẹ chọn cách chơi đùa với chân của bé khi cho bú để bé luôn tỉnh táo.

hiện tượng thiếu sữa

 • Những bà mẹ khẳng định mình thực sự có quá ít sữa thì nên kiểm tra tuyến giáp. Rối loạn tuyến giáp đã được chứng minh có ảnh hưởng xấu đến lượng sữa tiết ra.
 • Nếu bạn phân vân không biết con mình có được uống đủ sữa không hoặc sữa của mình có đủ hay không, đừng ngại tìm đến chuyên gia tư vấn để được giúp đỡ.
 • Xem xét sử dụng các loại thảo dược lợi sữa được nhiều người công nhận. Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia về thảo dược hoặc các trung tâm y tế uy tín về tính an toàn của các loại cây cỏ này trong thời kỳ cho bé bú.

Nếu đã áp dụng các biện pháp kể trên nhưng vẫn không có hiệu quả, bác sĩ hoặc chuyên gia có thể khuyên mẹ nên điều trị bằng thuốc và theo dõi sát sao quá trình điều trị. Nếu thường xuyên không được uống đủ sữa, bé sẽ không thể tăng cân, phát triển ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ. Lúc này mẹ hãy đưa bé đến bác sĩ ngay để nhận được lời khuyên tốt nhất.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY