Lần đầu làm mẹ hẳn là bất kỳ chị em nào cũng từng lóng ngóng, bối rối khi thay tã cho con. Nhưng những công việc này sẽ dần trở thành quen thuộc với mẹ nhanh chóng chỉ ở những ngày đầu. Vì vậy, mẹ hãy học cách thay tã cho con đúng ngay từ những lần đầu để tạo thành một thói quen tốt nhằm chăm sóc tốt vệ sinh cho bé. Vậy để tự tin thay tã cho con mẹ cần biết những điều gì?

Mẹ học cách thay tã đúng cách

Các mẹ hãy đọc kĩ về hướng dẫn sử dụng trên bao bì của sản phẩm, làm theo đúng trình tự. Mặc thỉnh thoảng vẫn có mẹ gặp sự cố trong quá trình dùng tã, do lựa chọn chưa đúng kích thường phù hợp với bé, từng độ tuổi, cân nặng.

thay-ta-cho-con

Một chút chú ý khi mẹ cho con dùng tã vải: Theo các chuyên gia y tế, khi quấn tã, mẹ nên “thả tự do” cho hai chân của bé, để con  có thể cử động và co duỗi thoải mái. Khi thay tã cho các bé trai, lưu ý để “cậu nhỏ” của bé hướng xuống để bé không tè lên phần rìa trên của miếng tã.

Thay tã đúng giờ cho con

Như nhiều bài viết đã đề cập và kinh nghiệm thực tế từ các bà mẹ, 90% bé bị hăm tã do các vi khuẩn trong phân của trẻ  phân giải urea trong nước tiểu và sản sinh ra ammoniac khiến da bé dễ bị viêm, vi khuẩn này sinh ra do bé mặc tã quá thời gian quy định, gây bí hơi ở trẻ. Thời gian hợp lí để mẹ thay tã cho con là khoảng 3-4 giờ. Từ đó cũng hình thành cho bé một quy trình, và tiện lợi cho người mẹ.

Ngoài việc lựa mẹ nên chọn các thương hiệu bỉm tã nổi tiếng bỉm pampers , bỉm Goon, Moony…Trung bình một trẻ sơ sinh tháng đầu sẽ có nhu cầu sử dụng cao. Vì vậy, mẹ sẽ phải thay tã nhiều lần, mẹ nên chuẩn bị những đồ dùng cần thiết ở cùng một nơi để tiện lợi chăm sóc vệ sinh cho con yêu được tốt nhất.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

thay-ta-cho-con2

Sau khoảng 3-4 tiếng đóng tã và trước khi thay tã mới, mẹ nên vệ sinh sạch sẽ cho bé trước khi mặc tã để giữ cho da con luôn luôn được sạch sẽ, tẩy rửa để tránh những vi khuẩn có hại cho cả mẹ và con như:  E.coli, viêm gan A, tiêu chảy Rotavirus … đây là những vi khuẩn có khả năng lây truyền nếu tiếp xúc trực tiếp.

Hãy cho da thời gian được thở

Sau khi vệ sinh sạch sẽ, mẹ đừng nên vộ mặc tã ngay cho bé mà nên để da bé khô thoáng một cách tự nhiên trước khi thay cho bé cái mới. Cách này giúp da bé được khô thoáng, trao đổi khí tự nhiên. Tuy nhiên, không nên để quá lâu mẹ nhé! Bé có thể bị cảm lạnh ngay đấy.

thay-ta-cho-con11

Dạy bé đi vệ sinh để tự lập từ nhỏ

Theo nghiên cứu, 18 tháng tuổi các bé đã có khả năng tự kiểm soát bàng quang, điều đó tương ứng với việc, các em bé hoàn toàn không cần đến sự giúp đỡ của tã nữa, nhưng trên thực tế chỉ có khoảng 22% các bé tự lập hoàn toàn khi đến 2 tuổi rưỡi. Chính vì vậy, mẹ hãy bắt đầu dạy con trẻ tự giác trong việc vệ sinh cá nhân ngay từ nhỏ để hoàn toàn độc lập, tự lập ngay từ nhỏ, hình thành thói quen tốt cho sau này.

Với những điều lưu ý này, mẹ đã có thể hoàn toàn tự tin để thay tã cho bé ngay ở lần đầu tiên và giúp hình thành một thói quen tốt để đảm bảo vệ sinh cho bé yêu rồi. Các mẹ đừng quá lo lắng khi lần đầu làm công việc này cho bé yêu nhé.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY