Dùng thuốc mỡ làm bằng mỡ lợn và lưu huỳnh (một phần lưu huỳnh 10 phần mỡ lợn).
Kem bôi có va-li-xy-lic hay a-xit-un-đê-xy-lê-nic có thể chữa khỏi nấm ở kẽ ngón tay, ngón chân và bẹn.
Trong trường hợp ở đầu bị nấm nặng hoặc nấm lan rộng, hoặc chữa như trên không đỡ, dùng gri-đê-ô-phun-vin, người lớn mỗi ngày 1 gam, trẻ con 1/2 gam. Mỗi khỏi hẳn, có thể tiếp tục dùng thuốc trong nhiều tuần hay nhiều tháng.
Nhiều loại nấm đầu mất khi đứa trẻ để tuổi dậy thì (11 đến 14 tuổi). Trường hợp nặng có những mảng lớn mưng mủ, cần chữa bằng gạc tẩm nước nóng. Cần cắt hết tóc nơi bị chốc. Nếu có thể, dùng gri-đê-ô-phun-vin.
Phòng bệnh nấm da như thế nào?
Ec-pec mảng tròn và các loại nấm da khác rất dễ lây, để tránh lây từ trẻ này sang trẻ khác nên:
Không để trẻ bị nấm da ngủ chung với trẻ khác.
Không để trẻ dùng chung lược, mặc quần áo, trừ khi đã được rửa hoặc giặt sạch.
Phải chữa ngay cho trẻ mắc bệnh.
Những nốt trắng trên mặt và trên người
Những nốt xạm hay bạc màu nhỏ, có bờ rõ rệt và không đều thường mọc ở cổ, ngực, lưng, có thể do nấm và gọi là lang ben. Thường không ngứa và không quan trọng lắm.
Cách chữa
Dùng kem bôi bằng lưu huỳnh và mỡ lợn (1 phần lưu huỳnh, 10 phần mỡ lợn) rồi bôi cho đến khi khỏi.
Dùng na-tri thi-ô-sun-fat hiệu quả hơn. Đây là “thuốc hãm hình” của thợ ảnh dùng khi rửa phim. Pha một thìa canh na-tri thi-ô-sun-fat vào một cốc nước, bôi lên người, xong cọ da bầng miếng bông tẩm dấm. Chảy máu này không hại gì và sẽ dần dần mất đi, không phải chữa.
Để tránh tái phát, phải tiếp tục chữa thêm, cứ 2 tuần một lần.
Còn có một loại nốt nhỏ trắng nhạt khác thường thấy trên má những trẻ có nước da ngăm đen vì phơi nắng. Đường viền không rõ như đường viên của lang ben. Những nốt đó không phải do nấm và không sao cả. Thường sẽ mất khi trẻ lớn và không cần phải chữa.
Trái với ý kiến thông thường trong nhân dân, không có loại nốt trắng nào nói trên lại là dấu hiệu của thiếu máu cả. Dùng thuốc bổ hoặc vi-ta-min chẳng có lợi gì. Không cần phải chữa những nốt chỉ thấy trên má.
Bạch biến (mảng trắng của da)
Ở một số người, nhiều chỗ trên da bị mất màu tự nhiên, rồi xuất hiện những mảng trắng. Các mảng này thường thấy ở tay, chân, mặt, và nửa thân trên. Tình trạng mất màu tự nhiên của da như thế gọi là bạch biến – và không phải là một bệnh. Có thể so sánh nó với bạc tóc ở người già. Không cần chữa, nhưng chỗ da trắng phải được che nắng, vải hay bôi thuốc mỡ có kẽm ô-xyt.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY