Rốn là bộ phận nối trẻ sơ sinh với nhau thai, từ đó tạo nên sự kết nối giữa bé với mẹ trong thời kỳ mang thai, các chất dinh dưỡng từ người mẹ sẽ từ bộ phận này đi vào và nuôi dưỡng cơ thể trẻ. Khi bé được sinh ra, bác sĩ sẽ cắt rốn và rốn sẽ khô dần lại cho đến khi rụng. Trong thời gian này, mẹ phải chăm sóc vết thương này kỹ lưỡng cho bé để đảm bảo bé không bị nhiễm trùng. Đây là công việc không quá khó khăn nhưng lại cần một sự khéo léo và kinh nghiệm, bởi vậy không phải bà mẹ nào cũng làm tốt. Bài viết sẽ chia sẻ cho các bà mẹ trẻ cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh và những sai lầm dễ mắc phải.

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Một trong những cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đảm bảo chính là cách mẹ vệ sinh rốn cho bé an toàn, khoa học. Trước khi thực hiện vệ sinh rốn cho trẻ, mẹ phải nhớ rửa tay thật sạch với xà phòng, sau đó dùng cồn 90 độ để sát trùng lại. Thực hiện như vậy mới đảm bảo an toàn cho bé yêu.

chăm sóc rốn cho trẻ

Sau khi tay của mẹ được vệ sinh sạch sẽ, mẹ có thể tháo băng rốn của trẻ, chú ý quan sát rốn của trẻ sơ sinh xem có những dấu hiệu bất thường nào không, ví dụ như có mùi lạ, có dịch mủ hay sưng đỏ không. Mẹ dùng bông tắm thấm nước sôi, sau đó để nguội và nhẹ nhàng lau sạch vùng rốn của trẻ sơ sinh. Mẹ thực hiện lau theo trình tự từ chân rốn tới thân cuống rốn và cuối cùng là bề mặt của rốn. Sau đó mẹ lấy  bông khô để lau lại vùng rốn của trẻ. Mỗi lần sát trùng rốn cho bé mẹ nhớ thay bông tăm để đảm bảo sạch vệ sinh.

chăm sóc rốn cho trẻ2

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh rất quan trọng và cần được thực hiện nhẹ nhàng, đúng bước. Mẹ chú ý nếu quấn tã, bỉm dưới rốn của trẻ sơ sinh, phải tránh để nước tiểu và phân của bé dính lên vùng rốn khiến rốn mất vệ sinh.

Sai lầm thường gặp khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Nếu mẹ thực hiện cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé. Dưới đây là những sai lầm mẹ thường gặp khi chăm sóc rốn cho bé:

  • Băng rốn quá chặt, quá kín

chăm sóc rốn cho trẻ1

Nhiều bà mẹ cho rằng, để đảm bảo an toàn vùng rốn cho trẻ sơ sinh thì nên băng rốn chặt, kín. Tuy nhiên, đó chính là những sai lầm về cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh. Băng chặt hoặc băng kín vùng rốn của bé sẽ là điều kiện giúp cho vi khuẩn phát triển, đó là nguy cơ dẫn tới nhiễm trùng rốn cao.

  • Mẹ tự ý giật núm rốn trước thời hạn

Rốn của trẻ sơ sinh phải tự khô và rụng, đó là quá trình tự nhiên mà không cần sự can thiệp bất kỳ nào của mẹ. Nếu mẹ giật, kéo cuống rốn của bé không những sẽ khiến bé đau, chảy máu mà còn có thể bị nhiễm trùng.

  • Cho bé tắm ngâm mình trong nước lâu
    chăm sóc rốn cho trẻ3

Đối với trẻ mới sinh khi cuống rốn chưa rụng, mẹ phải chú ý bảo vệ phần cuống rốn cho bé, tránh cuống rốn bị ướt. Khi mẹ cho bé ngâm mình quá lâu trong nước không những khiến cuống rốn ướt, kéo dài thời gian rụng cuống rốn mà còn có thể khiến cuống rốn bị nhiễm trùng.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các chị em những kiến thức bổ ích để chăm sóc rốn cho bé yêu của mình một cách khoa học. Hãy làm công việc này tốt, nó sẽ là bước đầu để mẹ thể hiện tình yêu thương, gắn kết tình mẫu tử một cách tốt nhất.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY