Nếu bị ban ngứa, tổ ong hoặc phản ứng dị ứng nào khác sau khi uống hoặc tiêm một loại thuốc nào đó thì trong suốt đời mình đừng bao giờ dùng thuốc ấy nữa! Đó là điều quan trọng để tránh bị sốc dị ứng.
Cách chữa ngứa:
Tắm nước lạnh hoặc đắp gạc tẩm nước lạnh hoặc nước đá.
Nếu ngứa quá, dùng kháng hít-sta-min như clo-phê-ni-ra-min.
Để giữ cho trẻ khỏi gãi cần cắt móng tay, đeo túi hoặc bít tất tay cho cháu.
Những cây và vật gây ngứa hoặc bỏng da.
Khi tiếp xúc với các loại cây độc có thể bị phồng da, bỏng da, tổ ong và ngứa. Dịch hay lông của một số sâu bọ cũng có thể gây phản ứng tương tự.
Người hay bị dị ứng, khi đặt một vật nào đó lên da hay khi sờ phải vật đó, da có thể bị mẩn đỏ, hoặc nổi những mảng rỉ nước. Giầy cao su, dây đồng hồ, hoa tai, một số thuốc, kem bôi mặt, nước hoa, xà phòng cũng có thể gây những vấn đề như trên.
Cách chữa:
Tình trạng ngứa này sẽ hết khi những vật gây ngứa không còn tiếp xúc với da nữa. Có thể dùng at-spi-rin hoặc kháng hit-sta-min cũng có tác dụng. Trường hợp nặng dùng thuốc mỡ cóc-ti-sôn hoặc coc-ti-cô-ste-rô-it.
Bệnh giời leo
Một đường hoặc một mảng phồng đau đột nhiên mọc lên ở một bên thân, có thể là dấu hiệu của giời leo. Thường mọc ở lưng, ngực, cổ hay mặt. Những chỗ phồng thường kéo dài 2-3 tuần rồi tự mất đi. Có khi cảm giác đau kéo dài, hoặc trở lại sau khi hết phỏng từ lâu.
Bệnh giời leo do virut gây bệnh thủy đậu gây ra và thường xảy đến với những người trước kia đã bị thủy đậu. Bệnh này không ngủy hiểm. (Tuy nhiên, đặc biệt ở những người già, có thể là dấu hiệu của một vấn đề trầm trọng, ung thư chẳng hạn).
Cách chữa:
Băng chỗ phỏng bằng băng mỏng để quần áo mặc khỏi cọ vào chỗ phỏng.
Uống at-spi-rin cho đỡ đau. (Kháng sinh không có tác dụng).
Nhiễm nấm da
Nhiễm nấm da có thể xuất hiện bất kỳ nơi nào của cơ thể, nhưng thường ở: da đầu (nấm tóc), những nơi không có tóc (ec-pet mảng tròn), kẽ ngón tay ngón chân (nước ăn chân), bẹn (hắc lào).
Phần lớn nhiễm nấm thường biểu hiện dưới dạng hình vòng. Hay ngứa. Nhiễm nấm ở da đầu tạo nên những mảng tròn có vảy và làm rụng tóc. Móng tay bị nhiễm nấm trở nên xù xì và dày.
Cách chữa:
Dùng xà phòng và nước. Có thể chỉ cần hàng ngày rửa chỗ nhiễm nấm bằng xà phòng và nước. Nếu có thể, dùng xà phòng có hê-đa-clô-rô-phen.
Hết sức chú ý để nơi nhiễm nấm lộ ra ngoài không khí và ánh sáng mặt trời. Năng thay quần áo lót, bít tất, nhất là khi mồ hôi ra.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY