Hàng ngày phải rửa nếu còn mủ.
Cứ để hở những vết loét nhỏ, băng vết loét to lại và nên thay băng luôn.
Nếu da xung quanh chỗ loét đỏ, nóng hoặc người có vết loét bị sốt, có những đường viền đỏ xuất phát từ vết loét hay hạch sưng, phải dùng kháng sinh – như viên Pê-ni-xi-lin hay viên sun-pha-mit.
Không được gãi vào vết loét, vì làm như thế tình trạng nhiễm khuẩn nào ở da chơi hoặc ngủ với trẻ khác. Những loại nhiễm khuẩn đó rất dễ lây lan.
Chốc
Đây là một loại nhiễm khuẩn nhanh chóng gây ra những vết loét có vảy óng ánh, màu vàng. Thường thấy trên mặt trẻ em, nhất là ở quanh miệng. Chốc rất dễ lây sang người khác từ những vết loét hoặc ngón tay bị nhiễm khuẩn.
Cách chữa:
Rửa sạch chỗ bị chốc bằng xà phòng và nước chín, cọ nhẹ để cho vảy bong ra.
Bôi lên chỗ bị chốc thuốc tím gen-ti-an hoặc mỡ kháng sinh như tê-tra-xi-clin, nếu chỉ có thứ đó thôi.
Nếu chỗ nhiễm khuẩn lan rộng hoặc có sốt, dùng pê-ni-xi-lin viên.
Đề phòng:
Làm đúng những chỉ dẫn về vệ sinh cá nhân. Hàng ngày tắm cho trẻ. Đừng để rệp, muỗi đốt. Nếu trẻ bị ghẻ phải chữa ngay, càng sớm, càng tốt. Không để trẻ bị chốc ngủ hay chơi với trẻ khác. Phải chữa ngay khi có dấu hiệu đầu tiên.
Nhọt và áp xe
Nhọt hoặc áp xe là hiện tượng nhiễm khuẩn tạo nên một túi mủ ở dưới da. Có khi là do một vật nhọn đâm vào da hoặc do tiêm bằng kim bẩn. Nhọt thường đau, da quanh nhọt thường đỏ và nóng. Hạch có thể sưng to và sốt.
Cách chữa:
Đắp gạc, vải dấp nước nóng, nhiều lần trong ngày.
Để nhọt tự vỡ. Sau khi vỡ tiếp tục dấp gạc tẩm nước nóng.
Để cho mủ chảy ra nhưng đừng bao giờ ấn hay nặn nhọt, vì làm như thế nhiễm khuẩn sẽ lan sang nơi khác của cơ thể.
Nếu nhọt có kèm theo sưng hạch hoặc sốt, dùng pê-ni-xi-lin viên.
Ban ngứa đường viền hay tổ ong (Những phản ứng dị ứng da)
Người hay bị dị ứng, khi sờ phải, ăn phải, hít phải hay tiêm một thứ gì đó có thể bị ban ngứa, da nổi mẩn có đường viền hay tổ ong. Xem chi tiết mục Phản ứng dị ứng (Chương 13).
Tổ ong là những nốt hay mảng lồi giống như khi ong bị đốt và ngứa như điên. Tổ ong có thể xuất hiện rồi mất đi nhanh chóng hoặc di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác.
Cần theo dõi phản ứng đối với một số thuốc, nhất là khi tiêm pê-ni-xi-lin và thuốc chống nọc độc hoặc không độc tố pha chế từ huyết thanh ngựa. Sau khi tiêm thuốc, ban hoặc tổ ong có thể xuất hiện trong vài phút đến 10 ngày.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY