Thường thì những em bé mới chào đời đã có phản xạ tự nhiên là tìm kiếm nguồn dinh dưỡng từ vú mẹ. Thế nhưng không phải khi nào và em bé nào cũng chịu bú như ý của mẹ muốn. Nhiều em bé không chịu bú  hoặc đang bú thì bỏ vì những nguyên nhân khác nhau. Vậy thực chất điều gì khiến trẻ không bú mẹ và có giải pháp nào cho trường hợp này không?

Đi tìm nguyên nhân khiến bé không chịu bú?

bé không chịu bú

Sau đây là một vài nguyên nhân khiến bé không chịu bú mẹ:

 • Đau miệng vì mọc răng hoặc nhiệt miệng hoặc bị tưa lưỡi.
 • Nhiễm trùng tai gây khó chịu hoặc đau khi bú cho bé
 • Cảm lạnh hoặc nghẹt mũi gây khó thở khi bú.
 • Mẹ ít sữa hoặc tiết sữa chậm làm bé không hài lòng
 • Bất ngờ thay đổi thời gian hoặc thói quen cho bú từ trước của bé
 • Nếu bé đang mọc răng và bé cắn bạn, phản ứng thái quá của mẹ khiến bé giật mình, từ đó bé sẽ sợ bú.
 • Bạn thay đổi xà bông, dầu gội… khiến mẹ có mùi khác với ngày thường và bé không thích điều này
 • Có sự thay đổi trong mùi vị sữa do vitamin, thuốc hoặc thay đổi hormone (trong kỳ kinh hoặc đang mang thai…).

Có nhiều nguyên nhân khác khiến bé không chịu bú như bé khó chịu vì mọc răng, đau bệnh hay sự thay đổi nào đó trên cơ thể mẹ.

Mẹ phải làm gì khi bé không chịu bú?

Bé không bú mẹ có thể là vấn đề khá nan giải với bất kỳ bà mẹ, nào nhưng chỉ cần kiên nhẫn, bạn sẽ có hướng giải quyết vấn đề này. Thời gian bé ngừng bú mẹ có thể kéo dài từ hai đến năm ngày, thậm chí lâu hơn.

bé không chịu bú

Trong thời gian này, ngoài việc khuyến khích bé bú, cứ vài giờ bạn phải dùng máy hút sữa hoặc nặn sữa bằng tay để sữa vẫn tiết ra đều. Việc này nhằm duy trì nguồn sữa, ngăn ngừa tình trạng tắc tia sữa hoặc căng tức sữa đồng thời cung cấp cho bé lượng sữa cần thiết bằng cách bú bình. Bạn có thể cho bé uống sữa bằng muỗng, bình sữa, ca tập uống, dụng cụ nhỏ hoặc xi lanh bơm thức ăn tùy vào tuổi của bé.

Một số mẹo khiến bé bú trở lại

 •  Mẹ hãy thử cho bú khi con thật buồn ngủ. Một số bé không chịu bú khi thức, nhưng lại bú khi buồn ngủ.
 • Nếu có thể hãy gặp bác sĩ để loại bỏ các nguyên nhân bệnh lý như nhiễm trùng tai hoặc tưa lưỡi và được tư vấn về vấn đề này.
 • Đổi tư thế cho bú để bé cảm thấy thoải mái hơn cũng là một giải pháp
 • Vừa cho bú vừa di chuyển. Một số bé dễ bú hơn khi bạn đu đưa hoặc bế con đi lòng vòng.
 • Cho con bú ở một nơi có ít yếu tố gây phân tâm. Bé từ 6 – 9 tháng tuổi thường ngừng bú mẹ vì bé đã nhận thức nhiều hơn về thế giới. Chúng dễ bị phân tâm và không muốn nằm yên quá lâu để bú no sữa mà chỉ thỉnh thoảng mới bú một chút. Thử cho bé bú trong một căn phòng hơi tối và yên tĩnh, không có âm thanh của radio hay tivi xem nhé mẹ
 • Để bạn và bé tiếp xúc trực tiếp với nhau bằng cách thử cho bé bú mà không mặc áo hoặc cho bé bú trong bồn tắm với nước ấm.

bé không chịu bú

Người ta dễ cho rằng nếu bé không muốn bú sữa nghĩa là bé muốn tự cai sữa. Một đứa bé dưới một tuổi đã quen uống sữa rất khó có thể chủ động từ bỏ sữa mẹ

Bé không chịu bú có ảnh hưởng gì không?

Thời gian bé không bú mẹ có thể rất khó chịu với cả hai mẹ con. Bé không nhận được nguồn dinh dưỡng còn mẹ sẽ gặp tình trạng căng tức bầu ngực. Khi đang trong thời gian ngừng bú, mẹ vẫn duy trì sinh hoạt của bé như bình thường. Quan tâm, ôm ấp bé nhiều hơn để gắn kết tình cảm mẹ con.

bé không chịu bú

Nếu lo bé ăn không đủ, Mẹ hãy lưu ý số lượng tã ướt. Ít nhất năm đến sáu tã giấy hoặc sáu đến tám tã vải mỗi ngày cho thấy bé uống đủ sữa. Đừng ngần ngại nhờ bác sĩ tư vấn nếu bạn lo lắng. Bạn phải liên tục khuyến khích bé bú lại. Với sự kiên trì, bạn có thể giúp bé khôi phục thói quen bú sữa mẹ. Chúc các bạn thành công.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY