Công nghệ thi công cáp dự ứng lực là một phương pháp mới trong xây dựng nhằm giúp tiết kiệm chi phí, thời gian thi công, phù  hợp với những công trình nhà cao tầng với nhịp, khẩu độ lớn. Tuy nhiên phương pháp này cần sự  kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ phía các nhà thầu nếu không sẽ gây những hiểm họa khôn lường đối với các công trình.
Cáp, Thép dự ứng lực được áp dụng khá phổ biến, có ứng lực căng rất cao kết hợp với sức chịu nén của bê tông tạo nên trong kết cấu những biếng dạn ngược khi chịu tải. Vì vậy mà những kết cấu này có thể tạo được tải trọng lớn hơn so với những kết cầu bình thường. Thi công sàn nhà bằng DƯL giúp giảm chiều cao tầng so với thi công bê tông cốt thép thường (3,1m thay vì 3,3 – 3,5m). Khi giảm chiều cao tầng, sẽ giảm chi phí bê tông cốt thép cho cột vách, tường xây và hoàn thiện; giảm chi phí móng do tải trọng nhẹ hơn, giảm lực gió, động đất… Từ đó sẽ giảm được rất nhiều chi phí, sàn phẳng kiến truc đẹp, phân chia không gian linh hoạt  tiết kiệm được chi phí điều hòa. 
Nhiều năm trước đây, việc thi công dự ứng lực chỉ áp dụng cho một số ít các căn hộ dịch vụ, khách sạn, văn phòng  cao cấp do nhu cầu về thẫm mỹ và kỹ thuật, đồng thời với yêu cầu thi công nhanh. Etown, Center point TP.HCM , Vincom  là một số dự án có sử dụng kỹ thuật này có thể kể tên và ở thời điểm ấy, chi phí xây dựng trực tiếp sàn dự ứng lực vấn đắt hơn sàn bê tông cốt thép. Những năm gần đây  chi phí xây dựng trực tiếp sàn DƯL đã rẻ hơn sàn bê tông cốt thép thường và đó cũng là cơ hộ để sàn dự ứng lực dần trở nên phổ biến hơn.
Những bất cập trong thi công và quản lý chất lượng vật liệu: Sự phát triển ồ ạt của việc thi công sàn dự ứng lực đứng trước nguy cơ bị sụt giảm do yếu tố chất lượng và thiết kế thi công.
Thực trạng hiện nay các nhà thầu luôn cạnh tranh về giá thành    trong khi thị trường chưa có nhiều hiểu biết về kiểm soát chất lượng công nghệ làm cho vấn đề chất lượng thiết kế và thi công càng bị buông lỏng. Chính vì vậy dẫn đến nhiều công trình có chất lượng kém, nguy cơ xảy ra những  sự cố tương tự đối với ngành cầu trước đây. Vì vậy, vấn đề cần quan tâm hiện nay là nâng cao việc kiểm soát nhằm ứng dụng hiệu quả dự ứng lực giảm giá thành đầu tư đồng thời kiểm soát chất lượng tuổi thọ lâu dài của kết cấu, tránh tình trạn gây hoàn mang, lo sợ cho người sử dụng về chất lượng công trình.
xem thêm:  
xem bài viết trước: http://chuyenthethao.com/tac-dung-cua-he-thong-ve-tinh-khong-gian/ 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY